Đây là lý do tại sao đà tăng giá vàng có thể sẽ tiếp tục – Morgan Stanley

Bất chấp sự điều chỉnh trong tuần này, giá vàng có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2025 khi Fed cắt giảm lãi suất và đồng đô la yếu hơn thúc đẩy các ngân hàng trung ương và ETF tiếp tục mua vào, theo các nhà phân tích hàng hóa tại Morgan Stanley.

Sau khi vượt ngưỡng 4.000 đô la một ounce vào ngày 10 tháng 10, giá vàng đã chạm ngưỡng 4.380 đô la và ngày 21 tháng 10 chứng kiến ​​mức lỗ hàng ngày lớn nhất trong 12 năm qua. 

“Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng khoảng 50% vào năm 2025, củng cố vị thế là một trong những tài sản có hiệu suất hoạt động tốt nhất năm 2025”, họ viết trong một lưu ý hôm thứ Tư.

Các nhà phân tích cho biết mức tăng giá là phản ứng trước những diễn biến chính sách, địa chính trị và kinh tế quan trọng trong năm nay, bao gồm thuế quan thương mại của Hoa Kỳ, xung đột Trung Đông, lo ngại về tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang và việc chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa. 

Morgan Stanley Research dự đoán đà tăng giá vàng sẽ tiếp tục, và họ đã điều chỉnh dự báo giá vàng năm 2026 lên 4.400 đô la một ounce, tăng đáng kể so với ước tính trước đó là 3.313 đô la. Điều này ngụ ý mức tăng thêm khoảng 10% vào cuối năm sau. 

“Các nhà đầu tư đang xem vàng không chỉ như một công cụ phòng ngừa lạm phát, mà còn là thước đo cho mọi thứ, từ chính sách của ngân hàng trung ương đến rủi ro địa chính trị”, Amy Gower, Chiến lược gia Hàng hóa tại Morgan Stanley Metals & Mining, cho biết. “Chúng tôi nhận thấy vàng sẽ còn tăng giá, được thúc đẩy bởi đồng đô la Mỹ giảm giá, hoạt động mua vào mạnh mẽ của các quỹ ETF, hoạt động mua vào liên tục của các ngân hàng trung ương và bối cảnh bất ổn hỗ trợ nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn này.”

Morgan Stanley Research nhận thấy sự ủng hộ liên tục cho đợt tăng giá này đến từ nhiều lĩnh vực.  

“Lần đầu tiên kể từ năm 1996, vàng hiện chiếm tỷ trọng lớn hơn trong dự trữ của các ngân hàng trung ương so với trái phiếu kho bạc Mỹ – một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy niềm tin vào giá trị dài hạn của kim loại quý này”, họ lưu ý. “Các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cũng là những người mua vàng mạnh mẽ, báo hiệu sự quan tâm mới từ các nhà đầu tư tổ chức. Các quỹ ETF được hỗ trợ bởi vàng vật chất đã ghi nhận dòng vốn kỷ lục 26 tỷ đô la vào quý 3. Tổng tài sản do các quỹ này quản lý kết thúc quý ở mức 472 tỷ đô la, cũng là một kỷ lục.”

Và sau hai năm chủ yếu đứng ngoài cuộc chơi, các nhà đầu tư bán lẻ cũng đang tham gia vào cơn sốt vàng.

“Khi thị trường kỳ vọng đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu do triển vọng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng danh mục đầu tư an toàn, chuyển từ tài sản định giá bằng đô la sang vàng”, các nhà phân tích cho biết. “Ngoài ra, đồng đô la yếu hơn khiến vàng trở nên dễ tiếp cận hơn với người mua quốc tế.”

Việc cắt giảm lãi suất của Fed đang thúc đẩy giá vàng, khi Morgan Stanley lưu ý rằng kể từ những năm 1990, giá vàng tăng trung bình 6% trong 60 ngày sau khi bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed.

Gower cho biết: “Với tất cả những yếu tố này, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi vàng đứng đầu danh sách hàng hóa được chúng tôi ưa chuộng”. 

Nhưng bất chấp triển vọng tăng giá, ngân hàng này cảnh báo rằng vàng có thể gặp phải một số trở ngại nếu đồng đô la Mỹ vẫn mạnh hơn hoặc nếu Fed cắt giảm ít hơn dự kiến. 

“Cũng có nguy cơ nhu cầu bị phá hủy do giá vàng tăng cao”, Gower nói. “Ví dụ, khi giá vàng tăng cao, các ngân hàng trung ương sẽ cần mua ít vàng hơn để đạt được mục tiêu dự trữ của mình.”

Bà cho biết thêm rằng thị trường trang sức, chiếm 40% lượng tiêu thụ vàng, cũng có thể kéo giá vàng xuống.  

“Nhu cầu trang sức đã có dấu hiệu suy yếu”, Gower nói. “Nhu cầu trang sức vàng trong quý II là tồi tệ nhất kể từ quý III năm 2020 do người tiêu dùng phản ứng với giá cao.”

Giá vàng cao kỷ lục cũng đang thúc đẩy dòng tiền và định giá cổ phiếu của các nhà sản xuất vàng.

Báo cáo lưu ý rằng “Một số nhà sản xuất đang trình bày các nghiên cứu khả thi cho các dự án mới, kéo dài tuổi thọ của các mỏ hiện có hoặc tiếp tục hoạt động tại các đơn vị trước đây được coi là không kinh tế”.

Tuy nhiên, một số yếu tố có thể dẫn đến việc trì hoãn hoặc hủy bỏ dự án: khó khăn trong việc xin giấy phép hoạt động về môi trường và xã hội, sự không chắc chắn về tiền bản quyền và thuế, và nguồn lực tài chính hạn hẹp. Tại Hoa Kỳ, không có mỏ mới nào được mở kể từ năm 2002. 

Và mặc dù các nhà sản xuất vàng chỉ tăng nguồn cung khai thác của họ thêm 0,3% mỗi năm kể từ năm 2018, Morgan Stanley Research nhận thấy rất ít khả năng xảy ra một siêu chu kỳ chi tiêu vốn mới trong lĩnh vực này. 

Chuyên gia phân tích Michael Harleaux của Morgan Stanley Research cho biết: “Các khách hàng khai thác có lợi nhuận sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tháo gỡ nút thắt của các dự án và hỗ trợ tăng trưởng chi phí vốn cho đến cuối thập kỷ này. Tuy nhiên, một siêu chu kỳ dưới hình thức tăng trưởng đáng kể của các dự án khai thác mới là điều khó có thể xảy ra, xét đến những hạn chế về cấp phép và quy định.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *