Vượt qua thử thách chính trị lớn nhất, đồng euro đã an toàn hơn?

0
299

Pháp đã chọn ứng viên trung dung Emmanuel Macron trở thành vị Tổng thống tiếp theo, chấm dứt một chiến dịch đầy hỗn loạn đã tác động tiêu cực đến đồng euro và còn làm dấy lên sự hoài nghi về số phận của đồng tiền này, CNNMoney cho hay.

Với tỷ lệ cách biệt 66-34, ông Macron đã giành chiến thắng thuyết phục trước bà Marine Le Pen – thuộc Đảng cực hữu và cũng là người vận động từ bỏ đồng euro và rút Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Pháp đắc cử Emmanuel Macron

Đồng euro đã chịu rất nhiều áp lực từ làn sóng trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, nơi từ lâu được xem là biểu tượng của sự hội nhập kinh tế kể từ thời điểm kết thúc Thế Chiến II.

Trước đó, các Đảng quốc gia và chủ nghĩa dân túy – vốn đã được củng cố bởi quyết định rời khỏi EU của Anh trong năm 2016 – đã quay lưng với đồng euro ở Hà Lan, Pháp, Italy và Hy Lạp.

Những người hoài nghi về đồng euro đã nổi giận với ý tưởng cho rằng các quốc gia khác biệt như Đức, Italy và Hy Lạp nên sử dụng đồng tiền chung là euro, đồng thời nhượng lại quyền kiểm soát lãi suất cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Họ cũng cho rằng đồng euro đã đem lại lợi ích cho một vài quốc gia thành viên, đặc biệt là Đức, nhưng lại tác động tiêu cực đến các nước thành viên khác và còn làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Việc thắng cử Tổng thống Mỹ của Donald Trump hồi tháng 11/2016 đã góp phần khuyến khích các chính trị gia châu Âu – những người muốn từ bỏ đồng euro và sử dụng trở lại các đồng tiền quốc gia như đồng lira, đồng peseta và đồng franc Pháp.

Vào cuối năm 2016, nhà đầu tư đã trở nên lo âu trước hàng loạt cuộc bầu cử sắp diễn ra và các sự kiện này có thể làm xoay chuyển cả cục diện hiện tại.

Kể từ đó, một ứng cử viên thuộc Đảng cực hữu – người đã đưa ra ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi EU – đã thất bại trong cuộc chạy đua cho chức Tổng thống Áo. Và rồi, trong tháng 3/2017, Thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte, đã đẩy lùi chủ nghĩa dân túy với việc chiếm đa số trong Quốc hội Hà Lan.

Còn hiện tại, các cử tri Pháp đã loại bỏ rủi ro chính trị lớn cuối cùng đối với đồng euro trong năm nay. Và Italy dường như đã tránh khỏi các cuộc bầu cử sớm – có thể đem lại sự ủng hộ cho chủ nghĩa dân túy.

Châu Âu đã thở phào nhẹ nhõm sau cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Đồng euro lên mức cao nhất trong 6 tháng.

Dẫu vậy, vẫn còn lý do để lo ngại. 1/3 cử tri Pháp ủng hộ bà Le Pen – người xuất thân từ một Đảng chống lại EU, một dấu hiệu cho thấy nguy cơ về EU vẫn còn.

Bên cạnh đó, ông Macron cũng là người không thuộc các đảng chính trị và đã thành lập Đảng cho riêng mình – Đảng Tiến lên (En Marche!) vào thời điểm 1 năm về trước.

Đáng lo ngại hơn, giờ đây ông Macron buộc phải chứng minh rằng ông có thể đối phó với tình trạng bất ổn kinh tế Pháp bằng cách đẩy mạnh tăng trưởng và việc làm – và có lẽ ông buộc phải làm vậy ngay cả khi không chiếm đa số trong Quốc hội Pháp. Được biết, Quốc hội Pháp sẽ tổ chức các cuộc bầu cử vào tháng tới.

Nếu ông được Quốc hội Pháp thông qua các cuộc cải tổ thì ông sẽ ở vị thế mạnh hơn trong các cuộc đàm phán với Đức và các quốc gia có sử dụng đồng euro khác nhằm thúc đẩy sự phục hồi của khu vực châu Âu.

“Bằng cách thúc đẩy một EU mạnh mẽ hơn… và hồi sinh lại mối quan hệ giữa Pháp và Đức, ông Macron có thể thổi một làn gió mới vào khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và quá trình hội nhập châu Âu”, Marion Amiot, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho biết./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here