Vàng thế giới sụt hơn 2% tuần qua, đánh dấu 5 tuần lao dốc liên tiếp

0
108

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào ngày thứ Sáu, qua đó góp phần nâng tổng mức giảm trong tuần, khi báo cáo việc làm tăng trưởng ổn định trong tháng 6 đã hỗ trợ kỳ vọng nâng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 mất 13.60 USD (tương đương 1.1%) còn 1,209.70 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 2.6%, đồng thời ghi nhận tuần sụt giảm 5 liên tiếp.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc đến nỗ lực bình thường hóa chính sách, Cụ thể, trong một báo cáo vào ngày thứ Sáu, cơ quan này dự báo lãi suất sẽ được nâng từ từ và sự cần thiết phải cắt giảm số dư bảng cân đối kế toán. Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết cơ quan này sẵn sàng để giảm bớt những nỗ lực kích thích sau nhiều năm thực hiện chương trình mua lại trái phiếu.

Động thái trên của các ngân hàng trung ương tác động mạnh đến trái phiếu, cụ thể, làm giá trái phiếu giảm và lợi suất trái phiếu tăng. Điều này tác động tiêu cực đến vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Vào ngày thứ Sáu, nhà đầu tư tiếp nhận báo cáo việc làm định kỳ hàng tháng mới nhất của Mỹ. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 222,000 việc làm trong tháng 6/2017. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 4 tháng, mặc dù mức lương theo giờ chỉ nhích 0.2% lên 26.25 USD/giờ trong tháng qua.

Nhìn chung, Fed cho rằng tình hình lạm phát thấp chỉ là tạm thời và vẫn để “cửa mở” cho việc nâng lãi suất thêm lần nữa trong năm nay, như nhiều nhà phân tích dự báo.

Được biết, lãi suất tăng cao có thể nhấc bổng đồng USD. Điều đó cũng có nghĩa đồng USD tăng mạnh có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Cũng trong ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.2%, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 0.4%.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 sụt 55.8 xu (tương đương 3.5%) xuống 15.425 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 4/2016. Tuần qua, hợp đồng này đã lao dốc 6.9%.

Hợp đồng đồng giao tháng 9 lùi 1.5 xu (tương đương 0.5%) xuống 2.647 USD/lb, đồng thời ghi nhận mức giảm trong tuần qua là 1.9%. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 6.20 USD (tương đương 0.7%) còn 904.10 USD/oz, qua đó nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên 2.1%. Hợp đồng paladi giao tháng 9 hạ 95 xu (tương đương 0.1%) xuống 831.25 USD/oz. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 0.7%.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust mất 1.1%, qua đó nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên 2.4%. Chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust lùi 2.9% và cổ phiếu Vectors Gold Miners hạ 1.5%./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here