Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo trong quý 2

0
321

Trung Quốc cho biết tăng trưởng GDP quý 2/2017 là 6.9% so với cùng kỳ năm trước, và các nhà đầu tư theo dõi nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới để tìm thêm bất kỳ dấu hiệu nào về sự giảm tốc khi các mối lo ngại về mức độ nợ cao tại quốc gia này, CNBC cho hay.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia thăm dò dự báo trong giai đoạn tháng 4-6/2017, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6.8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn tăng trưởng quý 1 là 6.9%.

Chỉ số Shanghai Composite hạ 1.11% vào lúc 10h09 (giờ Singapore), còn Shenzhen Composite lùi 2.57%.

Trung Quốc cũng ghi nhận trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2017, khoản đầu tư vào các tài sản cố định tăng 8.6% so với cùng kỳ năm trước (vượt dự báo tăng 8.5% từ cuộc thăm dò của Reuters), còn khoản đầu tư vào bất động sản leo dốc 8.5% trong cùng kỳ.

Bên cạnh đó, trong tháng 6/2017, doanh số bán lẻ vọt 11% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với dự báo tăng 10.6% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Bắc Kinh đã thiết lập mức tăng trưởng mục tiêu trong năm 2017 quanh mức 6.5%, thấp hơn so với mục tiêu 6.7% trong năm 2016 – vốn là mức tăng trưởng thấp nhất của đất nước này trong 26 năm.

Với việc 2 quý tăng trưởng GDP ở mức 6.9% đã cao hơn mục tiêu của năm 2017, Chính phủ Trung Quốc giờ đây có khả năng chấp nhận mức tăng trưởng thấp hơn trong 6 tháng cuối năm nay, Aidan Yao, Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á mới nổi tại AXA Investment Managers, cho hay.

“Các chính sách của Chính phủ là yếu tố khiến chúng tôi hạ thấp kỳ vọng”, ông Yao cho biết.

Nói cụ thể hơn, ông chỉ ra các yếu tố làm giảm kỳ vọng là chính sách thắt chặt trên thị trường bất động sản và chiến dịch giảm bớt đòn bẫy của Chính phủ Trung Quốc – vốn có thể ảnh hưởng đến 6 tháng cuối năm 2017.

Dù lo ngại về tác động từ các rủi ro trên hệ thống tài chính, các nhà phân tích cho rằng tính ổn định sẽ là một từ được nhấn mạnh trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra vào mùa thu năm nay.

“Tại thời điểm này năm trước, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn với các lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng và áp lực đối với dòng vốn chảy ra nước ngoài và đồng nội tệ, nhưng như chúng tôi dự báo, trong những ngày trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, tính ổn định sẽ là yếu tố chi phối. Đà tăng trưởng vẫn ở mức khá cao và các cơ quan Chính phủ thực sự đã dập tắt các áp lực lên dòng vốn chảy ra nước ngoài”, Stephen Schwartz, Trưởng bộ phận xếp hạng tín dụng khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở Fitch Ratings, cho hay.

Trong ngày thứ Sáu, cơ quan xếp hạng tín nhiệm này vẫn duy trì xếp hạng Trung Quốc ở mức A+ cùng với triển vọng ổn định.

Ngoài ra, Fitch Ratings dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay là 6.5%./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here