Thị trường dầu có thể trở về cân bằng vào quý 1/2018?

0
164

Bộ trưởng Năng lượng Nga, Alexander Novak, cho biết trong ngày Chủ nhật, thị trường dầu có khả năng trở về thế cân bằng vào quý 1/2018 khi dự trữ dầu toàn cầu tiếp tục giảm xuống mức bình quân 5 năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC bên lề sự kiện Astana Expo 2017 ở Kazakhstan, ông Novak cho biết: “Tính tới nay, cung đang vượt quá cầu, và chúng ta thấy rằng nguồn cung dầu toàn cầu đang giảm sút, nhưng để chắc chắn thị trường trở về mức cân bằng thực sự thì dự trữ dầu cần phải giảm xuống mức bình quân 5 năm, và chúng tôi chắc chắn rằng điều này sẽ xảy ra trong vài quý tới, nhiều khả năng là vào cuối quý 1/2018”.

Được xem như một nhà sản xuất dầu thô chủ chốt, Nga cũng là một trong 24 quốc gia tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1.8 triệu thùng/ngày do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) khởi xướng. Được biết, thỏa thuận này đã được gia hạn thêm 9 tháng tới tháng 3/2018.

Trong tuần trước, thỏa thuận này đã được xem xét lại sau khi 7 quốc gia, bao gồm nhà sản xuất đứng đầu OPEC là Ả-rập Xê-út, cắt đứt mối quan hệ với Qatar. Các hợp đồng dầu thô tương lai đã nhảy vọt khi các rủi ro địa chính trị xuất hiện sau tuyên bố cắt đứt mối quan hệ ngoại giao với Qatar. Tuy nhiên, thị trường vẫn tỏ ra lo lắng liệu quyết định này có ảnh hưởng gì đến thỏa thuận cắt giảm sản lượng hay không vì Qatar là một nước đã ký kết vào thỏa thuận.

Vào đầu phiên giao dịch buổi sáng ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI tương lai và hợp đồng dầu Brent tương lai đều tăng 0.6% lên mức 46.1 USD/thùng và 48.45 USD/thùng.

Ông Novak cho hay: “Chúng tôi tin rằng mâu thuẫn này sẽ được giải quyết thông qua các giải pháp chính trị, và chúng tôi hy vọng mâu thuẫn ở vùng Trung Đông sẽ được hòa giải vì để đạt được những lợi ích của thị trường và mở rộng hợp tác sâu hơn ở khu vực Vịnh Ba tư thì đòi hỏi phải có một môi trường ổn định và bình thường hơn”.

Điều này là vì thị trường dầu tiếp tục chịu áp lực từ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ.

Theo ông Novak, OPEC biết được rằng việc mang thị trường dầu trở về thế cân bằng sẽ thu hút đầu tư vào ngành sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ. Dẫu vậy, thỏa thuận này vẫn được xem là một thành công đối với họ.

 “Chúng tôi đã biết trước rằng sản lượng dầu đá phiến sẽ tăng. Tại thời điểm này, chúng tôi buộc phải theo dõi tình hình và phân tích các diễn biến hiện nay. Theo quan điểm của tôi, thỏa thuận này có hiệu quả rất cao, và do ngành sản xuất dầu đá phiến bắt đầu phục hồi, chúng tôi buộc phải theo dõi ngành này”.

Được biết, OPEC sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo ở Moscow vào tháng 7 tới./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here