Thị trường châu Á đỏ rực sau khi MSCI đồng ý thêm cổ phiếu Trung Quốc vào chỉ số thị trường mới nổi

0
291

Thị trường châu Á khởi đầu phiên ngày thứ Tư bằng sắc đỏ, sau khi MSCI quyết định thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc vào chỉ số thị trường thị trường mới nổi và khi giá dầu trượt dốc gần 2% trong đêm qua, CNBC cho hay.

 

Vào lúc 7h45 (giờ Việt Nam), chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0.36% và Kospi của Hàn Quốc lùi 0.92%.

Đáng chú ý, chỉ số ASX 200 của Australia sụt 1.41% do bị tác động nặng nề bởi nhóm cổ phiếu năng lượng và nguyên vật liệu – vốn lao dốc 2.38% và 2.17%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng đã chịu áp lực từ đà sụt giảm của giá dầu, còn các cổ phiếu ngân hàng thì bị bán tháo.

Cụ thể, giá dầu vẫn trên đà giảm sau khi lao dốc gần 2% trong đêm qua do các thông tin cho thấy sản lượng dầu từ Libya và Nigeria tăng mạnh.

Trên thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 0.01%.

Diễn biến thị trường chứng khoán châu Á

Nguồn: CNBC

Vào sáng sớm ngày thứ Tư (21/06) giờ Việt Nam, MSCI công bố kế hoạch thêm cổ phiếu hạng A được giao dịch tại lục địa của Trung Quốc vào chỉ số chỉ số thị trường mới nổi.

Cụ thể, MSCI cho biết sẽ dần dần thêm vào 222 cổ phiếu vốn hóa lớn hạng A của Trung Quốc (China A Large Cap stocks) vào chỉ số thị trường mới nổi của mình (MSCI Emerging Markets Index) và tiến trình này dự kiến bắt đầu vào năm sau. Đây đã là năm thứ 4 liên tiếp, MSCI đã cân nhắc thêm cổ phiếu hạng A của Trung Quốc (A-shares) vào chỉ số thị trường mới nổi. Được biết, các cổ phiếu hạng A là cổ phiếu của các công ty Trung Quốc được niêm yết ở lục địa Trung Quốc.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD – thước đo về diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – dao động ở mức 97.747, thấp hơn mức cao nhất trong phiên giao dịch trước là 97.871. Cặp tỷ giá USD/JPY giảm xuống mức 111.29.

Còn đồng AUD cũng hạ xuống mức 0.7566 USD, thấp hơn mức 0.76 USD vào đầu tuần này.

Trong khi đó, đồng bảng Anh (GBP) được giao dịch ở mức 1.2627 USD. Đồng GBP đã rơi xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong đêm qua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Mark Carney, cho biết ngân hàng trung ương sẽ không nâng lãi suất sớm vì tình trạng bất ổn xoay quanh Brexit.

Các thị trường cũng nhận được các tín hiệu trái chiều từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Charles Evans, cho biết Fed có thể chờ cho đến cuối năm nay trước khi quyết định nâng lãi suất thêm 1 đợt nữa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed khu vực Boston, Eric Rosengren, cũng đưa ra quan điểm có hơi hướng “diều hâu” hơn tại hội nghị ngày thứ Ba. Cụ thể, ông cho biết lãi suất thấp có nghĩa là chính sách sẽ có ít khả năng hơn trong việc bù đắp các cú sốc tiêu cực. Được biết, ông Rosengren không phải là thành viên biểu quyết của FOMC trong năm nay.

Đêm qua, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones hạ 61.85 điểm (tương đương 0.29%) xuống 21,467.14 điểm, chỉ số S&P 500 lùi 16.43 điểm (tương đương 0.67%) xuống 2,437.03 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 50.98 điểm (tương đương 0.82%) còn 6,188.03 điểm./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here