Tại sao Đông Nam Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế châu Á trong 5 năm tới?

0
232

Có rất nhiều yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của 5 nước trên bao gồm chi phí lao động thấp, tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh.

Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhiều so với nhiều nước Bắc Á, nền kinh tế các nước Đông Nam Á đang tăng trưởng mạnh mẽ và nhiều khả năng sẽ dẫn đầu châu Á trong những năm tới, theo dự báo được đưa ra mới đây trong bài báo được đăng tải trên Bloomberg.
Số liệu mới nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy từ nay đến năm 2022, tăng trưởng của nhóm 5 nền kinh tế bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ đạt trung bình hơn 5%/năm. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng trung bình của các nền kinh tế Bắc Á sẽ chỉ ở mức khoảng 3%.
Còn theo phân tích của chuyên gia kinh tế ngân hàng ANZ tại Singapore, ông Weiwen Ng, có rất nhiều yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của 5 nước trên bao gồm chi phí lao động thấp, tiêu dùng nội địa tăng trưởng mạnh. Nhóm các nền kinh tế Bắc Á, trong khi đó, đã lên giai đoạn phát triển cao hơn chính vì vậy tốc độ tăng trưởng cũng không được như trước.
Trong khi lực lượng lao động tại Trung Quốc, Nhật và Hồng Kông đều đã sụt giảm không ngừng từ năm 2015, lực lượng lao động của Đông Nam Á sẽ vẫn tăng trưởng đều đặn cho đến năm 2020, Nomura Holdings dự báo.
Cụ thể, theo báo cáo nghiên cứu mới đây nhất của chuyên gia kinh tế thuộc Nomura, trong năm nay, dân số của Philippines trong độ tuổi lao động từ 15 đến 65 dự kiến sẽ tăng 1,9%, tỷ lệ tương tự ở Malaysia sẽ là 1,6%.
Triển vọng tăng trưởng kinh tế cao của khu vực Đông Nam Á đang thu hút nhiều doanh nghiệp lớn của thế giới đến đầu tư. Coca-Cola đang tích cực mở rộng hoạt động tại Việt Nam và Philippines.
Apple xây trung tâm nghiên cứu tại Indonesia, Heineken NV trong khi đó cạnh tranh quyết liệt với nhiều hãng bia lớn khác của thế giới để mua cổ phần trong nhà máy bia lớn nhất Việt Nam.
Vấn đề già hóa dân số sẽ lấy đi tăng trưởng của các nền kinh tế Bắc Á trong những năm tới nhưng ngược lại với cấu trúc dân số trẻ (ngoại trừ Singapore), kinh tế các nước Đông Nam Á sẽ vẫn phát triển mạnh.
Các công ty trong khu vực Đông Nam Á đang đẩy mạnh phát triển nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn. Dự kiến tổng chi tiêu trung bình hàng năm để phát triển cơ sở hạ tầng của nhóm 10 nước Đông Nam Á sẽ ở mức 110 tỷ USD cho đến năm 2025, Ernst & Young nhận định.
Nhóm 5 dự án hạ tầng lớn nhất Đông Nam Á hiện bao gồm dự án đường xe lửa Singapore, dự án đường sắt cao tốc Bangkok-Nakhon tại Thái Lan, dự án sân bay quốc tế Long Thành tại Việt Nam, dự án đường sắt cao tốc nối Bangkok-Chiềng Mai của Thái Lan và dự án đường sắt cao tốc nối Kuala Lumpur (Malaysia) với Singapore. Tổng số tiền đầu tư cho các dự án trên dao động từ 15 đến 18 tỷ USD/dự án.
Những dự án hạ tầng này sẽ giúp cải thiện mạnh mẽ dịch vụ vận tải trong ASEAN. Thế nhưng không hẳn mọi chuyện sẽ hoàn toàn suôn sẻ.
Trưởng bộ phận nghiên cứu về ASEAN tại Ernst&Young, ông Max Loh, nhận định các dự án hạ tầng sẽ giúp cho hoạt động trung chuyển hàng hóa giữa các nước ASEAN trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên có nhiều dự án phát triển trải dài trên khắp các quốc gia, vì vậy sẽ có những sự gián đoạn nhất định.
Ông Loh cho rằng chính phủ các nước Đông Nam Á cần nhất quán với chính sách đang theo đuổi: “Dù tại không ít nước, tâm lý chủ nghĩa dân tộc đang dâng cao, thế nhưng các nước Đông Nam Á cần phải đoàn kết với nhau vì mục tiêu phát triển chung. Nếu làm được như vậy, chắc chắn họ sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.”
Theo Bizlive.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here