OPEC ngày càng xa rời mục tiêu cắt giảm sản lượng

0
310

Các nỗ lực của OPEC nhằm chấm dứt tình trạng dư cung trên toàn cầu dường như đang gặp rất nhiều trắc trở. Trong 2 tháng trở lại đây, mức độ tuân thủ thỏa thuận của tổ chức này dao động dưới mức 90%, vì các quốc gia bao gồm cả Ả-rập Xê-út đang bơm nhiều dầu hơn, và các quốc gia khác như Iraq và Algeria vẫn chưa cắt giảm nhiều như cam kết, Bloomberg cho hay.

Ngoài ra, các quốc gia bên ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có tham gia vào thỏa thuận cũng gặp khó khăn trong tháng 7/2017.

21 quốc gia tham gia vào thỏa thuận đã cam kết cùng nhau cắt giảm 1.8 triệu thùng dầu/ngày, trong đa số trường hợp sử dụng mức tháng 10/2016 làm điểm khởi đầu. Trong đó, Iran được phép gia tăng sản lượng một ít, trong khi các thành viên của OPEC như Libya và Nigeria được miễn tham gia. Nga chịu trách nhiệm cắt giảm hơn 300 thùng/ngày, chiếm 50% tổng lượng cam kết của các nước ngoài OPEC.

Vào đầu tháng 8/2017, một số thành viên của thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã họp mặt để tìm ra giải pháp nhằm cải thiện mức độ tuân thủ. Dữ liệu từ OPEC cho thấy, trong tháng 7/2017, OPEC chỉ tuân thủ 86%, cao hơn mức 84% hồi tháng 6/2017. Sử dụng dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Bloomberg ước tính mức độ tuân thủ của các quốc gia ngoài OPEC giảm từ 81% xuống 73%. Trong các thành viên của thỏa thuận, Venezuela, Angola, Kuwait và Mexico có mức độ tuân thủ cao nhất xét về phương diện phần trăm.

Trong năm nay, Ả-rập Xê-út đã gánh vác phần cắt giảm nhiều nhất trong các quốc gia thuộc OPEC, nhưng mức độ tuân thủ với thỏa thuận của nước này đã giảm xuống 98% trong tháng 7 vừa qua, dữ liệu từ nguồn thứ cấp của OPEC cho thấy. Iraq, nhà sản xuất lớn thứ 2 của OPEC, chỉ thực hiện cắt giảm 44% số lượng đã cam kết trong tháng 7/2017. Sau khi xem xét và điều chỉnh, dữ liệu tháng 6/2017 cho thấy sự gia tăng sản lượng đến từ các quốc gia như Ả-rập Xê-út và các Tiểu Vương quốc Ả-rập (UAE).

Trong vài tháng gần đây, Nga – nhà sản xuất dầu lớn nhất trong nhóm ngoài OPEC – chỉ tuân thủ hơn 90% số lượng đã cam kết trong thỏa thuận, dữ liệu từ IEA cho thấy. Trong khi đó, Mexico lại cắt giảm sản lượng nhiều hơn cam kết trong tháng 7 vừa qua. Kazakhstan, nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC, đã gia tăng sản lượng trong tháng trước và do đó có mức độ tuân thủ thấp, mặc dù nước này đã khẳng định lại cam kết đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 8/2017.

Trong vài tuần gần đây, giá dầu Brent đã duy trì trên mốc 50 USD/thùng, hồi phục từ đà giảm sâu trong tháng 6/2017. Quá trình tái cân bằng trên thị trường dầu cần nhiều thời gian để thực hện, IEA cho biết trong báo cáo gần nhất.

Cơ quan này nói thêm, để giá dầu lên cao hơn, những thành viên tham gia thỏa thuận cần phải thuyết phục thị trường là họ sẽ thực hiện thỏa thuận cùng nhau. Tuy nhiên, sự gia tăng sản lượng từ Libya và Nigeria cũng như các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ đang tạo ra các chướng ngại vật đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here