Ngân hàng Thế giới: Thương mại và sản xuất sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong năm 2017

0
157

Trong ngày Chủ nhật (04/06), Ngân hàng Thế giới (WB) đã giữ nguyên dự báo cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ lên mức 2.7% trong năm nay, nhờ sự gia tăng của hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại, qua đó cải thiện tâm lý tự tin của thị trường và thúc đẩy đà hồi phục của giá hàng hóa, Reuters cho hay.

Theo dự báo của WB, tăng trưởng toàn cầu trong năm 2017 sẽ là 2.7%, cao hơn mức ước tính 2.4% trong năm 2016.

WB cho biết, các nền kinh tế phát triển đang cho thấy dấu hiệu của sự cải thiện, đặc biệt là Nhật Bản và châu Âu, trong khi 7 thị trường mới nổi lớn nhất là Trung Quốc, Brazil, Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

“Khi đà hồi phục đang diễn ra (mặc dù yếu ớt), các quốc gia nên tận dụng khoảnh khắc này để thực hện các cuộc cải cách thể chế và thị trường để có thể thu hút đầu tư tư nhân nhằm duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn”, Chủ tịch WB, Jim Yong Kim, cho biết trong một tuyên bố.

Trong bản cập nhật, WB đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2017 của Nhật Bản thêm 0.6% lên 1.5%, và dự báo cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) tăng thêm 0.2% lên 1.7%. Động lực giúp WB nâng dự báo đối với 2 trường hợp trên xuất phát từ sự cải thiện trong kim ngạch xuất khẩu và chính sách nới lỏng tiền tệ bất thường.

WB nhận định rằng mặc dù tăng trưởng Mỹ cũng đang được cải thiện nhưng cơ quan này đã hạ dự báo năm 2017 bớt 0.1% xuống 2.1% sau Mỹ công bố tốc độ tăng trưởng yếu ớt vào đầu năm 2017 do sự sụt giảm của chi tiêu tiêu dùng – một yếu tố mà WB cho là mang tính chất tạm thời. Do đó, WB đã nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Mỹ lên 2.2%.

Trong khi đó, WB lại giữ nguyên dự báo rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ là 6.5% trong năm 2017, thấp hơn mức 6.7% trong năm 2016. Đồng thời, cơ quan này cũng dự báo các cuộc suy thoái ở Argentina, Brazil, Nigeria và Russia sẽ chấm dứt và tốc độ tăng trưởng dương sẽ được bắt đầu lại trong năm nay.

Bên cạnh các thông tin tích cực thì WB cũng lên tiếng cảnh báo rằng các hạn chế thương mại mới có thể phá hoại sự hồi phục của hoạt động thương mại – vốn đang tạo ra nhiều lợi ích đến các nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Cụ thể, WB đề cập đến các động thái bảo hộ đang được cân nhắc bởi chính quyền Donald Trump.

Những ràng buộc thương mại như thế có thể được áp đặt không đồng đều lên Trung Quốc và các nền kinh tế khác ở châu Á, theo WB.

WB chia sẻ: “Tình trạng gián đoạn của hoạt động xuất khẩu Trung Quốc sẽ hủy hoại tăng trưởng của quốc gia này và sau đó lan ra cả khu vực châu Á. Hơn nữa, các biện pháp hạn chế thương mại ở Mỹ có thể dẫn tới các biện pháp trả đũa”.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu và đầu tư ở Mexico cũng có thể bị tác động tiêu cực bởi việc tái thương lượng Hiệp định Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), qua đó cũng gây ra hiệu ứng lan truyền đến cả khu vực Trung Mỹ, theo WB./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here