Moody’s: Ngân hàng Việt sẽ thiếu vốn khi tăng trưởng tín dụng nhanh

0
323

Mới đây, Moody’s Investors Service (Moody’s) dự báo các ngân hàng ở Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng thiếu vốn trong vòng 12-18 tháng tới.

Daphne Cheng, chuyên gia phân tích tại Moody’s, cho hay: “Theo kịch bản nền tảng là nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vòng 12-18 tháng tới, sự tăng trưởng tín dụng nhanh của các ngân hàng sẽ gia tăng thiếu hụt vốn”.

Phân tích trên của Moody’s thuộc báo cáo vừa mới công bố có tên là “Banks — Vietnam: Capital Shortfall Remains Key Credit Burden”.

Moody’s dự báo tăng trưởng GDP thực của Việt Nam bình quân là 6.4% trong năm 2017 và 2018, tăng từ mức 6.2% trong năm 2016. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ là 26% trong năm 2017 và 2018, bằng với tốc độ tăng trưởng trong năm 2016.

Ngoài ra, Moody’s kết luận rằng hệ thống ngân hàng có thể thiếu hụt vốn từ 5.1-6.1 tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2017, tương ứng với 2.5-3% GDP Việt Nam.

Phân tích kịch bản của Moody’s giả định rằng:

  • Tỷ lệ NPL của các ngân hàng sẽ vẫn ổn định.
  • Không có sự gia tăng trong các giao dịch với VAMC.
  • Lợi nhuận cốt lõi của các ngân hàng sẽ ổn định.
  • Ngân hàng sẽ khấu hao các chứng khoán VAMC hiện hữu theo lộ trình phân bổ khấu hao 5-10 năm đã được NHNN chấp thuận.

Trong tình huống đó, và không có việc bơm vốn từ bên ngoài, tỷ lệ vốn cấp 1 của các ngân hàng Việt Nam mức bình quân là 6.1% (31/12/2017), thấp hơn so với mức bình quân 7.8% trong năm tài khóa 2016.

Những kết luận của Moody’s về tình trạng thiếu vốn của ngân hàng cho thấy tình trạng dễ bị tác động bởi các hạn chế về cấu trúc lẫn hạn chế chu kỳ.

Ông Cheng cho biết: “Khả năng tạo vốn của ngân hàng còn yếu vì tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) thấp, thu nhập từ phí thấp và chi phí dự phòng cao. Trong những trường hợp này sẽ mất vài năm để bù đắp sự thiếu hụt vốn của hệ thống ngân hàng thông qua việc tạo vốn nội bộ”./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here