Đồng NDT lên cao nhất kể từ đầu tháng 11/2016

0
172

Đồng Nhân dân tệ (NDT) đã tăng lên mức cao nhất so với đồng USD kể từ sau chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016, CNNMoney cho hay.

Đồng NDT tiến 0.5% so với đồng bạc xanh trong ngày thứ Năm, qua đó nâng tổng mức tăng trong 4 phiên vừa qua lên 1.2%.

Đồng NDT mạnh hơn có lẽ sẽ làm vui lòng ông Trump – người đã thường xuyên cáo buộc Trung Quốc đã phá giá đồng tiền của mình để đạt được lợi thế trong hoạt động thương mại. Tuy nhiên, các chuyên viên giao dịch tiền tệ cho rằng đà tăng gần đây của đồng NDT nhiều khả năng là vì Bắc Kinh muốn chứng minh một điều với một số nhà bình luận.

Cụ thể, các quan chức Trung Quốc tỏ ra tức giận sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hạ bậc xếp hạng của Trung Quốc, đồng thời lên tiếng cảnh báo về mức độ nợ ngày càng tăng và tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố trong ngày thứ Năm, Jason Daw, Chiến lược gia tiền tệ tại Societe Generale, cho biết có khả năng là các cơ quan chức trách muốn xoa dịu các mối lo ngại về gánh nặng nợ của Trung Quốc sau tuyên bố của Moody’s.

Thông tin hạ bậc tín nhiệm từ Moody’s rơi vào đúng thời điểm mà Bắc Kinh đang ra sức thu hút nguồn vốn nước ngoài vào thị trường trái phiếu nội địa.

“Họ đang cố gắng làm đồng NDT mạnh hơn và ổn định hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài”, Stephen Innes, chuyên viên giao dịch tại Oanda, cho hay.

Ít nhất là trong ngắn hạn, biện pháp này đang tỏ ra hiệu quả. Ông Innes nói rõ: “Chúng tôi đang chứng kiến số lượng người mua đồng NDT nhiều hơn là số người bán trong 2 ngày vừa qua”.

Trong vài năm trở lại đây, nỗi lo sợ đồng NDT sẽ tiếp tục suy yếu so với đồng USD đã khiến nhà đầu tư chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc. Đối phó với vấn đề trên, Bắc Kinh đã chi ra hàng tỷ USD để đẩy giá đồng NDT lên cao và đưa ra các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn chặn vốn chảy ra nước ngoài.

Trong vài tuần sau khi ông Trump thắng cử, đồng USD đã nhảy vọt so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm cả đồng NDT. Tuy nhiên, trong lúc đồng USD quay đầu suy yếu trong vài tháng gần đây thì đồng NDT vẫn không biến động quá nhiều so với đồng bạc xanh.

Đà tăng vọt của đồng NDT đang khiến nhiều nhà phân tích cân nhắc lại các dự báo của mình.

Vào cuối ngày thứ Tư, các chuyên gia kinh tế tại Capital Economics cho biết họ không còn dự báo đồng NDT sẽ suy yếu so với đồng USD trong năm nay./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here