Credit Suisse: Giá dầu sẽ mắc kẹt dưới mức 60 USD cho đến năm 2020

0
260

Các nhà phân tích từng tin rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đẩy giá dầu lên mức 60 USD/thùng trong thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, giờ đây, Credit Suisse lại cho rằng giá dầu sẽ không đạt mức đó cho đến năm 2020, CNBC cho hay.

Hôm thứ Hai, ngân hàng đầu tư này đã hạ dự báo giá dầu WTI dài hạn bớt 5 USD xuống 57.5 USD vào năm 2020. Còn giá dầu Brent cũng bị giảm 5 USD xuống 60 USD/thùng vào năm 2020.

Thị trường dầu sẽ không chạm đến điểm chuyển tiếp cho đến quý 3/2018, theo quan điểm của Credit Suisse. Ngân hàng này cũng lùi thời điểm thị trường trở về tình trạng cân bằng cho đến năm 2019.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất bên ngoài như Nga đã nhất trí cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3/2018 nhằm thu hẹp dự trữ dầu thô toàn cầu xuống mức bình quân 5 năm. Credit Suisse tin rằng dự trữ dầu sẽ vẫn cao hơn 120 triệu thùng so với mức tại thời điểm cuối tháng 3/2018.

Credit Suisse chỉ ra các điểm đáng quan ngại là: Sản lượng dầu từ Libya và Nigeria – 2 thành viên OPEC không tham gia vào thỏa thuận – đã gia tăng vượt dự báo, qua đó phá hoại nỗ lực cắt giảm. Và mặc dù cắt giảm sản lượng, nhưng các thành viên của OPEC vẫn xuất khẩu dầu với tốc độ nhanh chóng.

Trong khi đó, tăng trưởng nhu cầu dầu ảm đạm từ nhiều quốc gia trên thế giới trong quý 1/2017 đã gây nhiều khó khăn để giảm bớt dự trữ dầu ở Mỹ, theo các nhà phân tích Credit Suisse.

Credit Suisse dự báo OPEC, được dẫn dắt bởi Ả-rập Xê-út, sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm một lần nữa, duy trì thỏa thuận cho đến khi dự trữ dầu tại Mỹ xuống gần mức bình quân 5 năm.

Credit Suisse hạ dự báo tăng trưởng sản lượng Mỹ trong quý 4/2017 và năm kế tiếp./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here