Có khi nào Mỹ lọt top 10 nhà xuất khẩu dầu lớn nhất vào năm 2020?

0
331

Hoạt động sản xuất dầu ở Mỹ tiếp tục bùng nổ. Động thái kế tiếp của Mỹ sẽ là chinh phục thị trường xuất khẩu, CNNMoney cho hay.

Sản lượng dầu từ đá phiến ngày càng tăng sẽ biến Mỹ trở thành 1 trong 10 nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới chỉ trong vòng vài năm, theo dự báo mới nhất của công ty tư vấn PIRA Energy Group.

PIRA ước tính rằng kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Mỹ sẽ tăng lên mức 2.25 triệu thùng/ngày vào năm 2020, gấp 4 lần so với năm 2016.

Sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến sẽ giúp Mỹ sánh vai với các nhà xuất khẩu dầu quan trọng như Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Kuwait.

“Trong vài năm tới, những diễn biến của ngành khai thác dầu đá phiến có thể giúp Mỹ trở thành 1 trong 10 nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất trên thế giới”, nhà phân tích thuộc PIRA, Jenna Delaney, cho hay.

Đà tăng mạnh của nguồn cung dầu sẽ làm giảm sức ảnh hưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) – vốn xuất khẩu trung bình 25 triệu thùng/ngày trong năm 2016.

Xét về OPEC, Ả-rập Xê-út là quốc gia xuất khẩu dầu số 1 trong năm 2016 với việc vận chuyển 7.5 triệu thùng/ngày ra nước ngoài.

Chỉ mới vài năm trước, việc Mỹ lọt vào danh sách những nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới là một điều không thể tưởng tượng nổi.

Mỹ đã không xuất khẩu dầu trong 40 năm cho đến khi lệnh cấm xuất khẩu dầu thô ra nước ngoài được dỡ bở trong năm 2015. Lệnh cấm này được đưa ra hồi năm 1975, 2 năm sau khi OPEC cấm bán dầu tới Mỹ – một động thái đã khiến giá khí gas lên cao ngất ngưỡng.

Ông Delaney cho biết sự gia tăng của kim ngạch xuất khẩu dầu chủ yếu xuất phát từ việc sản lượng dầu đá phiến ngày càng tăng.

Ngành khai thác dầu đá phiến đã bị tác động nặng nề khi giá dầu tụt dốc không phanh trong năm 2014. Sản lượng giảm sút và các nhà khai thác dầu chủ chốt bắt buộc phải giảm bớt quy mô đầu tư.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng giá dầu đã khiến ngành này trở nên mạnh hơn vì chúng buộc các công ty dầu phải trở nên hiệu quả hơn trong hoạt động sản xuất dầu để tạo ra lợi nhuận ngay cả với mức giá dầu thấp.

Sản lượng dầu thô Mỹ đã tăng ổn định, vượt mốc hơn 9 triệu thùng/ngày trong tháng 2/2017, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy.

Số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng gấp đôi so với thời điểm tháng 5/2016.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo sản lượng dầu thô ở Mỹ sẽ tăng thêm 780,000 thùng/ngày vào năm 2018./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here