Ả-rập Xê-út giành quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ

0
253

Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ giờ đây được sở hữu hoàn toàn bởi Ả-rập Xê-út, CNNMoney cho hay.

Saudi Aramco, tập đoàn dầu khí quốc doanh của Ả-rập Xê-út, đã giành 100% quyền kiểm soát của nhà máy lọc dầu Port Arthur ở Texas vào ngày thứ Hai, qua đó hoàn tất thỏa thuận đã công bố lần đầu tiên trong năm 2016.

Port Arthur được xem là viên ngọc quý của hệ thống nhà máy lọc dầu ở Mỹ. Được biết, nhà máy lọc dầu này có thể xử lý 600,000 thùng dầu mỗi ngày, nhờ đó trở thành nhà máy lọc dầu lớn nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Trước đó, Saudi Aramco đã sở hữu 50% cổ phần của Port Arthur thông qua một công ty liên doanh đồng sở hữu với Royal Dutch Shell có tên là Motiva Enterprises.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 ông lớn dầu mỏ này ngày càng trở nên không bền vững. Và cuối cùng, họ đã tiến tới một thỏa thuận trong tháng 3/2016 để chia tách tài sản của mình. Royal Dutch Shell đã đưa ra tuyên bố trong ngày thứ Hai, xác nhận đã chính thức hoàn thành thương vụ chia tách tài sản.

Bên cạnh Port Arthur, Saudi Aramco còn được toàn quyền kiểm soát 24 trạm phân phối. Ngoài ra, Saudi Aramco cũng được phép bán độc quyền xăng dầu và dầu diesel mang nhãn hiệu Royal Dutch Shell ở Georgia, Bắc Carolina, Nam Carolina, Virginia, Maryland, phía đông bang Texas và phần lớn bang Florida.

Thỏa thuận của Saudi Aramco cho phép ông lớn dầu mỏ này củng cố một trong những khách hàng lớn nhất của mình – Mỹ – trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới. Với việc kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ, Saudi Aramco có thể chuyển nhiều dầu thô của Ả-rập Xê-út tới Mỹ để xử lý và rồi bán lại cho những người lái xe ở Bắc Mỹ.

Ả-rập Xê-út hiện đang là nguồn dầu thô lớn thứ hai của Mỹ, chỉ sau Canada. Mỹ nhập khẩu khoảng 1.3 triệu thùng/ngày từ Ả-rập Xê-út trong tháng 2/2017, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết.

Ả-rập Xê-út đang hy vọng đợt IPO của Saudi Aramco sẽ được định giá ở mức 2 ngàn tỷ USD. Vương quốc dầu mỏ tiếp tục vật lộn với giá dầu thấp và một ngân sách khá cồng kềnh. Do đó, Ả-rập Xê-út mong muốn đợt IPO diễn ra một cách suôn sẻ. Ả-rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất trên thế giới, vừa cắt giảm mạnh thuế đối với Saudi Aramco trong tháng 3/2017 nhằm xóa bỏ lo ngại về việc định giá ông lớn dầu mỏ này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út dường như đã được cải thiện dưới thời Donald Trump. Phó Hoàng thái tử Ả-rập Xê-út, Mohammed bin Salman, đã gặp gỡ ông Trump ở Nhà Trắng trong tháng 3/2017 – một cuộc họp được báo trước bởi Ả-rập Xê-út như là một “bước ngoặt lịch sử” giữa hai nước./.

Theo Vietstock.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here