Tin doanh nghiệp

DPM – Tổng CTCP Phân bón & Hóa chất Dầu khí – CTCP – 6 tháng đầu năm 2014 doanh thu ước 5.133 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch năm. Lợi nhuận là 672 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch.

VCG – Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam – Sau khi xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vào 8h30 ngày 29/7/2014, tại trụ sở của Tổng công ty, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc và công bố quyết định khởi tốt vụ án hình sự liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của VCG.

Hiện Tổng công ty đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch Sông Đà (giai đoạn 1) theo yêu cầu.

FLC – CTCP Tập đoàn FLC – Đã phê duyệt chủ trương Công ty sẽ kết hợp đồng bán cổ phần theo hạn mức với Quỹ GEM Global Yield Fund LLC SCS có trụ sở tại 412F, route d’Esch, L-2086, Luxembourg (Bên Mua) và GEM Investments America, LLC., có địa chỉ tại 590 Madison Avenue, 27th Floor, New York, NY 10022, Hoa Kỳ.

TIE – Công ty cổ phần TIE – Góp 14,7 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH Vĩnh Tiến – TIE với vốn điều lệ 30 tỷ đồng, tương đương nắm giữ 49% vốn của Vĩnh Tiến – TIE.

TPH – CTCP In sách giáo khoa tại TP Hà Nội – Đã thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Phước, Phó trưởng phòng phụ trách giữ chức vụ Trưởng phòng Kỹ thuật và ông Nhâm Sỹ Cương, Đốc công phân xưởng giữ chức Phó Quản đốc phân xưởng in ofset.

Đồng thời, TPH thông qua việc mua lại 201.598 cổ phiếu quỹ với giá không cao hơn 8.500 đồng/CP theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 9/9 đến ngày 8/10.

SCJ – Công ty Cổ phần Xi măng Sài Sơn – Chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/08/2014 để thưởng cổ phiếu với tỷ lệ thực hiện 1:1 (cổ đông sở hữu 01 cổ phiếu được nhận 01 cổ phiếu mới).

SDT – CTCP Sông Đà 10 – Công ty sẽ bị truy thu hơn 1,65 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013, phạt vi phạm hành chính về thuế gần 331 triệu đồng và số tiền chậm nộp thuế gần 92 triệu đồng. Bên cạnh đó, yêu cầu công ty tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày 21/7/2014 đến ngày nộp đủ số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách Nhà nước.

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán SHB-SHBS: Trong giai đoạn này thị truờng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thị trường bật tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi giao dịch cầm chừng trong phần lớn thời gian. Thanh khoản giảm sút mạnh so với phiên giao dịch trước đó và thấp hơn nhiều so với trung bình 50 phiên giao dịch gần đây. Bắt đầu vào quý III, khối nhà đầu tư nước ngoài đã giảm quy mô giao dịch so với quý II, tuy nhiên khối này vẫn tiếp tục mua ròng và đây vẫn là nhân tố hỗ trợ thị trường.

Thanh khoản suy giảm sau phiên giảm mạnh trước đó, thông thường đây không phải là một tín hiệu xấu, nó cho thấy thị trường đang tìm lại điểm cân bằng. Thị trường vẫn trong xu thế tăng giá, tuy nhiên trong ngắn hạn thị truờng có thể điều chỉnh trong một vài phiên. Nếu trong phiên tới điểm số và thanh khoản cùng gia tăng sẽ là một chỉ báo cho thấy xu hướng tăng giá tiếp tục được duy trì . Tuy nhiên, nguỡng cản tâm lý khá lớn tại mốc 600 – 610 của VNindex khiến mỗi khi chạm nguỡng này, các nhà đầu tư có xu huớng bán mạnh cổ phiếu.

Ngoài ra các công ty chứng khoán cũng đang thực hiện khuyến nghị khách hàng bán cổ phiếu cân bằng tài khoản, giảm tỉ trọng margin dựa trên cơ sở phân tích kĩ thuật và chờ đợi thị truờng tìm đuợc mặt bằng giá mới. Trong giai đoạn này thị truờng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. SHBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ một tỷ trọng cân bằng trong tài khoản và việc mua vào cần được cân nhắc thận trọng. Với việc dòng tiền tham gia thị trường không mạnh trong giai đoạn gần đây (thanh khoản luôn duy trì tại mức thấp – bằng ½ so với đầu năm 2014), SHBS cho rằng thị trường vẫn biến động trong phạm vi hẹp và sự phân hóa cổ phiếu tiếp tục diễn ra, những cổ phiếu cơ bản có nền tảng giá mạnh sẽ tiếp tục được dòng tièn quan tâm . SHBS chú ý nhiều tới : PVD, PVS, PGS, DRC, HPG, C32, SJS.

Chứng khoán BIDV-BSC: Nhà đầu tư đang cầm nhiều tiền mặt nên kiên nhẫn chờ đợi thêm điểm mua tốt hơn

Thị trường hôm nay giao dịch khá tích cực khi các chỉ số đều đóng cửa giá xanh. Như đã nhận định, ngày hôm qua thị trường giảm điểm mạnh với khối lượng không quá cao, do đó có thể sẽ xuất hiện nhịp phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay. Mặc dù các chỉ số đã tăng mạnh vào cuối phiên, chúng tôi nhận thấy dòng tiền không vào nhiều, điều đó cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng với diễn biến hiện tại. Thanh khoản hôm nay cũng giảm hơn 50% so với phiên hôm qua cho thấy phiên phục hồi này phần nhiều mang yếu tố kĩ thuật. Đợt điều chỉnh lần này sẽ không “sốc” như lần điều chỉnh hồi nửa cuối tháng 4 do (1) mức margin hiện tại không lớn như mức margin hồi đỉnh tháng 3 và (2) không có nhiều thông tin tiêu cực trong giai đoạn này. Do đó, áp lực bán sẽ không lớn. Chính vì vậy, chúng tôi nhận định các chỉ số sẽ lùi dần về các mức hỗ trợ đã xác lập trong thời gian qua, trước mắt là vùng hỗ trợ 580.

Chúng tôi nhấn mạnh lại là, nhịp hồi phục nhẹ như phiên hôm nay chưa phải là cơ hội tốt để mở lại vị thế. Như đã đề cập, đợt điều chỉnh lần này sẽ kéo dài không dưới đơn vị tuần. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận thấy nhiều lý do tiêu cực để thị trường giảm sâu. Do đó, xu hướng trung hạn vẫn tích cực (dòng tiền vẫn duy trì ở mức khá, chưa phải mức cạn kiệt).

Chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư đang cầm nhiều tiền mặt nên kiên nhẫn chờ đợi thêm điểm mua tốt hơn. Còn với nhà đầu tư đang có nhiều cổ phiếu thì chưa cần thiết bán tháo bằng mọi giá, nên tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu tại mức giá tốt, đặc biệt là những mã đầu cơ.