Cụ thể, cổ phiếu của công ty Honda Motor Co. vọt tăng 5,3% giá trị tại thị trường Tokyo sau khi đơn vị sản xuất ô tô này nâng dự kiến lợi nhuận lên ngưỡng cao nhất trong vòng 7 năm qua bởi đồng yen suy yếu và doanh số bán mẫu xe mới tăng mạnh ở khối thị trường mới nổi.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty Komatsu Ltd. cũng tăng 1% giá trị khi mà nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất Nhật Bản công bố lợi nhuận khả quan hơn so với dự tính.

Ngược lại, cổ phiếu của hãng đóng tầu hàng đầu Hàn Quốc mang tên Hyundai Heavy Industries Co. trượt mạnh 8,9% giá trị bởi báo cáo lỗ quý II cao hơn dự kiến.

Cập nhật lúc 9:29 sáng giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương tăng 0,1% giá trị, chạm ngưỡng 149,58 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đã tăng 2,6% trong tháng Bảy khi chốt phiên hôm qua – đóng cửa ở ngưỡng cao nhất kể từ hồi tháng 6/2008 bởi báo cáo sản xuất Trung Quốc, góp phần củng cố niềm tin trong tăng trưởng ổn định tại nền kinh tế hàng đầu châu Á, và báo cáo lợi nhuận vượt ước tính của các hãng lớn như Nissan Motor Co. và Fanuc Corp..

“Định giá cổ phiếu lúc này không quá rẻ nhưng cũng không quá đắt, vì vậy, tôi lạc quan vào thị trường chứng khoán trong 12 tháng tới!”, dẫn ý kiến ông Mark Lister – giám đốc nghiên cứu tiềm lực tài chính cá nhân của hãng Craigs Investment Partners Ltd. có trụ sở tại Wellington cho biết qua một cuộc phỏng vấn điện thoại.

Ông nói: “Hiện vẫn còn nhiều lo ngại trên thị trường và lớn hơn cả là vấn đề căng thẳng địa chính trị đang ở phía trước. Mọi người đều đang hướng sự chú ý nhiều tới cuộc họp của Fed và báo cáo GDP Mỹ tối nay cùng dữ liệu việc làm công bố hôm thứ Sáu.”

Hiện, chỉ số Topix của Nhật Bản và chỉ số S&P/ASX 200 của Úc cùng tăng 0,1%. Đồng thời, chỉ số Kospi của Hàn Quốc bổ sung 0,2% giá trị và chỉ số NZX 50 của New Zealand biến động nhẹ.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 đã hồi phục nhẹ 0,1% sau phiên giảm mạnh 0,5% ngày hôm qua.

Mỹ đã quyết định xử phạt ba ngân hàng Nga và một công ty đóng tàu nhà nước phục vụ hải quân và ngành công nghiệp dầu khí nước này, siêu cường kinh tế thế giới đã tham gia với Liên minh châu Âu trong việc leo thang các hình phạt đối với Nga do hành động ở Ukraine. EU kiềm chế khả năng truy cập của Nga trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và công nghệ tiên tiến – đây được coi là biện pháp trừng phạt rộng rãi cho việc chưa chấm dứt sự ủng hộ quân nổi dậy ở miền đông Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.