Mỹ, EU tiếp tục trừng phạt Nga dù lường trước bị “đòn trả đũa”. Trong một bước đi được dự báo chắc chắn sẽ phải đón nhận các đòn trả đũa của Moskva, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo tiếp tục áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt Liên bang Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Trước đó, các nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng nhằm vào Nga với hy vọng buộc Moskva đảo ngược cách tiếp cận tại Ukraine.

Giao tranh dữ dội ở miền đông, 19 dân thường thiệt mạng. Một quan chức địa phương cho biết, các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và ly khai thân Nga vẫn tiếp tục diễn ra ở miền đông Ukraine, giết chết 19 dân thường vô tội, khi Kiev thực hiện các cuộc bao vây căn cứ ở Donetsk và Luhansk.

Máy bay MH17 bị bắn rơi: Malaysia nói Ukraine phải chịu trách nhiệm. Liên Hợp Tảo Báo (Singapore) cho biết Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai khẳng định chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm về thảm họa máy bay MH17 vì cơ quan không lưu Ukraine cho phép máy bay MH17 bay qua không phận.

 Người Nga cho rằng phương Tây là căn nguyên của khủng hoảng Ukraine. Đa số người Nga đều nghĩ rằng cuộc khủng hoảng Ukraine là do phương Tây can thiệp gây nên, và họ tin rằng Moscow nên tiếp tục hỗ trợ quân ly khai ủng hộ Nga ngay cả khi điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh dân sự chính thức, hay thậm chí là một cuộc chiến tranh thế giới thứ III.

Quân đội Ukraine chiếm lại khu vực gần nơi MH17 rơi. Quân đội Kiev sẵn sàng bao vây Donetsk, tại khu vực hiện do phe ly khai kiểm soát. Các cuộc giao tranh đã cản trở các nhà điều tra vào nơi chiếc MH17 bị bắn rơi.

Ukraine cáo buộc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận. Hãng tin quốc gia Ukraine UNN dẫn thông báo từ chỉ huy lực lượng chống khủng bố ở Đông-Nam Ukraine Vladislav Seleznev cho biết, ngày hôm nay đã ghi nhận các vi phạm của máy bay quân sự Nga vào sâu không phận Ukraine.