Vàng đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tái lập mốc 1.300 USD/oz, nhưng giảm giá trong cả tuần này. Tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 8 chốt tuần ở mức 1.303,3 USD/oz, giảm 6,1 USD/oz trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 14/22 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 2 ý kiến dự báo giá giảm, và 2 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang (sideway).

“Tuần tới là một tuần khá quan trọng vì có nhiều thông tin về kinh tế Mỹ được công bố và cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)”, ông Robin Bhar, nhà phân tích thị trường kim loại thuộc ngân hàng Pháp Societe Generale, nhận định. “Bởi vậy, thị trường sẽ theo dõi các bình luận và tuyên bố sau cuộc họp của FED để xác định liệu khi nào FED có thể tăng lãi suất. Vào cuối tuần, báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ sẽ được công bố. Tháng trước, thị trường việc làm đã khởi sắc nhanh. Tôi cho rằng, tháng này sẽ tiếp tục xu hướng khả quan của mấy tháng vừa qua”.

Thời gian này, các thống kê khả quan về kinh tế Mỹ thường làm gia tăng kỳ vọng về việc FED sớm tăng lãi suất, do đó gây sức ép giảm giá cho vàng. Kim loại quý này đã giảm giá liên tục trong 2 tuần qua, bất chấp có sự hỗ trợ của rủi ro địa chính trị gia tăng.

Cuộc họp của FED dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư của tuần tới. Báo cáo việc làm sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Các số liệu quan trọng khác sẽ được công bố bao gồm dữ liệu niềm tin người tiêu dùng vào ngày thứ Ba; báo cáo tuyển dụng ADP và tốc độ tăng GDP vào ngày thứ Tư; chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) khu vực Chicago vào ngày thứ Năm; và một loạt số liệu về thu nhập và chi dùng cá nhân, hoạt động của khu vực sản xuất… vào ngày thứ Sáu.

“Thị trường nghiêng về khả năng những số liệu vĩ mô sắp được công bố sẽ tiếp tục cho thấy sự khởi sắc kinh tế. Nhưng đừng quên rằng, bất ổn chính trị đã gia tăng mạnh trong mấy tháng gần đây”, ông Bhar nói. “Đến nay, bất ổn địa chính trị chưa có ảnh hưởng lớn đến giá vàng, dù đây là một nguồn lực hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, mọi việc có thể thay đổi nhanh chóng, nên thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ bất ổn địa chính trị”.

Trong khi đó, theo ông Kevin Grady, Chủ tịch công ty Phoenix Futures and Options, do bất ổn địa chính trị thời gian qua chỉ đẩy giá vàng tăng trong thời gian ngắn, nên nhiều khả năng nhiều nhà đầu tư sẽ đặt lệnh bán khống mỗi khi giá tăng. Xu hướng như vậy sẽ nhanh chóng khiến giá vàng giảm trở lại.

Ngoài ra, ông Grady cũng quan tâm tới việc nhu cầu vàng vật chất có khởi sắc sau thời gian trầm lắng vừa qua hay không. Ông Grady nói, trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi, đã có những tín hiệu cho thấy nhu cầu vàng vật chất tăng nhẹ. Theo chuyên gia này, nhiều nhà đầu tư vàng vật chất đã bán ra khi giá tăng hồi giữa tháng, nên họ có thể xem thời điểm hiện nay là hợp lý để mua vào.

Trên phương diện kỹ thuật, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty LaSalle Futures, đánh giá rằng, giá vàng hiện đang được hỗ trợ mạnh ở ngưỡng 1.300 USD/oz nên khó có khả năng giảm sâu dưới mức này.