Lịch sự kiện

PVC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (12%)

VCG: Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2013 bằng tiền (4%)

DMC: Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền mặt (7%)

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán FPT-FPTS: Nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới trước khi thị trường có tín hiệu xác nhận xu thế rõ ràng hơn

Sau diễn biến hồi phục của phiên thứ 5 thì hai sàn bất ngờ đảo chiều giảm nhẹ trở lại vào cuối phiên cuối tuần- 25/07. Giao dịch trong phiên vẫn diễn ra khá chậm rãi và chịu ảnh hưởng bởi tâm lý e ngại các ngưỡng kháng cự, dòng tiền chỉ tập trung tại một số ít cổ phiếu nhất định khiến cho độ rộng thị trường không được cải thiện. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường đảo chiều giảm trở lại về cuối phiên chủ yếu là do mất đi động lực kéo giá đến từ các cổ phiếu bluechips.

Mặc dù vẫn có một số cổ phiếu lớn giữ được sắc xanh như VIC, BID, BVH… nhưng việc số mã giảm giá tăng mạnh trong phiên khớp lệnh đóng cửa khiến cho bên mua không kịp trở tay sẽ là tín hiệu xấu đối với khả năng duy trì trạng thái giằng co hiện tại. Giao dịch của khối ngoại cũng giảm đáng kể trong ngày và không phát huy được vai trò đỡ giá khi top bán ròng thuộc về các cổ phiếu lớn như MSN, EIB và VIC.

Với diến biến này thì nhiều khả năng thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ trong tuần giao dịch tiếp theo do các chỉ số vẫn đang chịu ảnh hưởng mạnh bởi tâm lý lo ngại trên vùng đỉnh cũ. Về kỹ thuật, như chúng tôi đã nhận định thì việc độ rộng thị trường không được cải thiện đã khiến nỗ lực kéo giá của phiên trước đó bị triệt tiêu, cùng với nhiều chỉ báo kỹ thuật vẫn cho tín hiệu điều chỉnh thì nhà đầu tư nên thận trọng với rủi ro đảo chiều xu thế trên vùng đỉnh cũ. Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mở các trạng thái mua mới trước khi thị trường có tín hiệu xác nhận xu thế rõ ràng hơn, chiến lược giao dịch phù hợp vẫn là tranh thủ các thời điểm thị trường tăng để chốt lời và giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về tỷ lệ an toàn 50%.

Chứng khoán Maritimebank-MSBS: Nhà đầu tư nên tập trung vào những mã cổ phiếu cơ bản tốt

Chỉ số VN-index giảm điểm trong phiên giao dịch cuối tuần khi áp lực bán mạnh xuất hiện ở nhiều cổ phiếu trong cuối giờ trong khi chỉ số HNX-index kết thúc tuần đã mất mốc 80 điểm. Xét trên đồ thị kỹ thuật, chỉ số VN-index hình thành một cây nến đổ, đóng cửa tại mức giá thấp nhất ngày. Theo nhận định của chúng tôi, phiên giao dịch đầu tuần tới, thứ hai 28/07 nhiều khả năng sẽ là một phiên giảm điểm của thị trường.

Chỉ số VN-index đang tiến tới vùng kháng cự mạnh tuy nhiên thanh khoản lại có xu hướng giảm cho thấy việc thị trường có thể bứt phá là khá thấp. Khả năng chỉ số VN-index sẽ điều chỉnh giảm trong tuần giao dịch tới, khi đó vùng 585 – 590 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh cho chỉ số này. Với diễn biến thị trường hiện tại, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào những mã cổ phiếu cơ bản tốt, không nên thực hiện mua đuổi giá, đặc biệt là hạn chế đầu cơ vào nhóm cổ phiếu yếu kém để hạn chế rủi ro.