Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, kim loại vàng diễn biến khá ổn định sau khi chạm đáy 5 tuần hôm thứ Năm và hướng tới đà giảm tuần thứ hai liên tiếp. Các dữ liệu kinh tế khả quan cùng đà bán tháo của quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới đang đè nặng lên thị trường kim loại quý.

Cập nhật lúc 16h31 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1293,15/oz, hôm qua kim loại này đã rơi xuống ngưỡng $1287,46 – mức thấp nhất kể từ ngày 19/6.

Hiện, giá kim loại vàng đã giảm 1,4% trong tuần. Đồng thời, bạc, bạch kim và palldium cũng đang đối diện với tuần giảm giá.

Một trader người Sydney nhận định: “Ngưỡng quan trọng tiếp theo mà chúng ta cần theo dõi là đường trung bình 200 ngày quanh mức $1286/oz. Nếu phá vỡ ngưỡng này, giá quý kim sẽ còn đi xuống.”

Các báo cáo như tăng trưởng hoạt động sản xuất Trung Quốc, EU cũng như thị trường lao động Mỹ tiếp tục khởi sắc đã gây áp lực sâu sắc tới kim loại vàng. Hơn thế nữa, thị trường chứng khoán liên tiếp chinh phục các mức đỉnh mới cùng đồng USD mạnh mẽ đã nhấn chìm đà tăng vàng có được tuần trước khi căng thẳng địa chính trị leo thang.

“Các dữ liệu kinh tế tích cực đã dồn ép thị trường vàng, các tài sản rủi ro trở nên được yêu thích hơn trong khi tài sản trú ẩn an toàn thường bị lép vế!”, phân tích của hãng ANZ cho biết.

Dự cảm thị trường càng trở nên tiêu cực hơn sau khi quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vừa bán ra khoảng 3,6 tấn vàng trong phiên hôm qua – đây là phiên bán ra theo ngày lớn nhất trong vòng 1 tháng qua của quỹ này.

Trên thị trường vật chất, lực mua vào vàng đã tăng đôi chút trong phiên hôm qua khi giá vàng giảm sâu dưới ngưỡng $1300/oz, tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng giới đầu tư vẫn đang chờ vàng giảm sâu hơn về mức thấp năm ngoái rồi mới mua vào.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco (đường màu xanh lá cây) lúc 16h47 giờ Việt Nam.