Putin: Không được lợi dụng vụ MH17 để đạt mục đích chính trị. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ ra tuyên bố về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines diễn ra trên bầu trời Donetsk, miền Đông Ukraine. Trong thông điệp của mình ông Putin tuyên bố: “Không ai được phép lợi dụng thảm họa này để đạt mục đích chính trị ích kỷ.”

Nga cam kết hỗ trợ thu hồi thi thể và hộp đen vụ MH17. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte rằng ông sẽ hỗ trợ thu hồi thi thể các nạn nhân và hộp đen máy bay MH17 từ tay phiến quân ly khai ở Donetsk.

Tình báo Ukraine nói “có bằng chứng vững chắc” tố Nga liên quan đến việc bắn rơi MH17. Người đứng đầu cơ quan phản gián Ukraine cho biết nước ông có “bằng chứng vững chắc” cho thấy Nga đóng một vai trò trong việc bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia Airlines trên vùng trời do các phần tử ly khai kiểm soát gần biên giới Nga.

Mỹ cáo buộc Nga hỗ trợ quân ly khai bắn máy bay. Chính phủ Mỹ tố cáo Nga cung cấp hệ thống tên lửa đất đối không Buk cho phiến quân ly khai Ukraine và một quả tên lửa Buk đã bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines.

Pháp, Anh và Đức ra tối hậu thư cho Nga. Các nước này cảnh báo Nga có thể gặp thêm các lệnh trừng phạt nếu không gây áp lực quân ly khai để các điều tra viên tự do tiếp cận hiên trường MH17.