S&P tiếp tục hạ xếp hạng ngân hàng của Bồ Đào Nha

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) hôm nay 17/7 vừa công bố hạ 2 bậc xếp hạng nợ dài hạn của ngân hàng Banco Espirito Santo (BES) của Bồ Đào Nha. từ B+ xuống B-. Bên cạnh đó, triển vọng “tiêu cực” được giữ nguyên.

S&P giải thích việc đưa ra quyết định trên xuất phát từ những rắc rối tài chính của Tập đoàn Espirito Santo có thể ảnh hưởng mạnh đến ngân hàng tư nhân lớn nhất Bồ Đào Nha.

Xuất khẩu tăng thúc đẩy thặng dư thương mại Eurozone

Thặng dư thương mại tháng 5 của khu vực đồng euro đã tăng lên 15,4 tỷ euro (20,9 tỷ USD) so với 14,6 tỷ euro trong cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt tăng 0,6% và 0,5%, theo số liệu của Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat).

Xuất khẩu tăng là một tín hiệu tích cực đối với kinh tế khu vực đồng euro. Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp cao, tăng trưởng lương chậm và chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ khiến nhu cầu nội địa suy yếu, nhiều doanh nghiệp đã phải tìm cơ hội mới từ nước ngoài.

Tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh tăng mạnh trong tháng Sáu

Cơ quan Thống kê quốc gia Vương quốc Anh (ONS) vừa cho biết tỷ lệ lạm phát ở nước này bất ngờ tăng mạnh trở lại trong tháng Sáu lên 1,9%, sau nhiều tháng giảm liên tiếp, chủ yếu do giá quần áo, giầy dép, thực phẩm và đồ uống tăng.

Tuy vậy, tỷ lệ lạm phát ở Vương quốc Anh mặc dù tăng mạnh (từ mức 1,5% trong tháng Năm) song hiện vẫn dưới ngưỡng mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã đề ra. Đây cũng là tháng thứ bảy liên tiếp tỷ lệ lạm phát ở dưới ngưỡng này.

Bank of America đề xuất nộp phạt 13 tỷ USD để tránh hầu tòa

Ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ Bank of America đã đề xuất nộp phạt 13 tỷ USD để dàn xếp các cáo buộc liên quan đến việc bán các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) dưới chuẩn trị giá hàng tỷ USD, một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp Mỹ đã tỏ ra không hài lòng với đề nghị này và yêu cầu con số 17 tỷ USD cho hành vi lừa dối các nhà đầu tư trong thương vụ trên.

Nghị viện châu Âu chấp thuận đề nghị gia nhập Eurozone của Litva

Với 545 phiếu thuận, 116 phiếu chống và 34 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu (EP) đã chấp thuận đề nghị xin gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) của Litva, mở đường cho quốc gia vùng Baltic này trở thành thành viên thứ 19 của Eurozone bắt đầu từ năm 2015.

Các Bộ trưởng Tài chính trong Hội đồng châu Âu sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho việc gia nhập nói trên của Litva trước thời hạn cuối tháng Bảy này, đồng thời sẽ ấn định tỷ giá hối đoái giữa đồng lita nội tệ của Litva và đồng euro. Hiện tại, 3,45 lita đổi được 1 euro.