Hiện, giá vàng giao tháng 8 tăng 2,7 USD (0,2%) lên $1.299,8/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 20% so với mức trung bình 30 ngày, theo số liệu của Reuters. Hôm qua, giá vàng chạm ngưỡng thấp $1.292,6/oz, thấp nhất kể từ ngày 19/6.

Đà tăng của vàng được giải thích là do hoạt động nhập khẩu vàng của đất nước tiêu thụ kim quý lớn thứ hai thế giới – Ấn Độ tăng trong tháng Sáu.

Theo dữ liệu mà Bộ Thương mại Ấn Độ công bố, nhập khẩu vàng của nước này tháng 6 tăng lên 3,12 tỷ USD từ 1,89 tỷ USD hồi đầu năm.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nâng số công ty nhập khẩu được phép nhâp khẩu vàng sau khi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hồi năm 2013 với mục đích thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai. Giá vàng đã tăng trở lại 8,1% trong năm nay sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 3 thập kỷ trong năm 2013 khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ cam kết duy trì lãi suất thấp và bất ổn tại Trung Đông và Ukraine làm tăng nhu cầu tài sản trú ẩn của vàng.

Đây là một tín hiệu tốt trong bối cảnh vàng chịu nhiều áp lực từ khả năng Cục dự trữ Liên bang sớm nâng lãi suất hơn so với dự kiến. Vì nỗi lo sợ này, vàng đã giảm tới hơn 3% trong hai phiên trước.

Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây)
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây) lúc 5h33 giờ Việt Nam

Trong khi đó, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến diễn biến trái chiều của dầu WTI và dầu Brent.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 tăng 1,2% lên 101,20 USD/thùng trên sàn Nymex, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ ngày 12/6. Ngày 15/7, giá dầu Mỹ đã rơi xuống dưới ngưỡng 100USD/thùng.

Ngược lại, giá dầu Brent giao tháng 8 lại giảm 0,2% xuống 105,85 USD/thùng trong ngày giao dịch cuối cùng đối với hợp đồng kỳ hạn tháng 8.

Đà tăng của dầu được lý giải bởi thông tin kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo trong quý II. Đồng thời, giao tranh xảy ra tại sân bay của thủ đô Tripoli, Libya đã dấy lên lo ngại về khả năng xuất khẩu dầu của nước này sau khi hoạt động sản xuất được nối lại.

Hơn thế nữa, báo cáo của Ủy bang thông tin năng lượng Mỹ công bố dự trữ dầu nội địa giảm 7,5 triệu thùng, cao hơn nhiều so với ước tính 2,6 triệu thùng của các chuyên gia. Các nhà máy lọc dầu cũng hoạt động với công suất lớn hơn và tồn kho xăng tăng ít hơn so với dự báo.