USD CHƯA THỂ GỤC NGÃ

Đồng USD tăng giá trở lại sau khi Fed gợi ý về kế hoạch điều chỉnh lãi suất. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn nếu thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, chủ tịch Fed Janet Yellen cũng nhận định, thời gian này chưa phải là thời điểm thích hợp để tăng lãi suất do triển vọng kinh tế vẫn còn rất bấp bênh.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ tháng 6 chỉ tăng 0,2%, thấp hơn so với mức tăng 0,5% của tháng 5 và dự báo của các chuyên gia. Đồng thời, giá nhập khẩu cũng tăng 0,1%. Nhu cầu nội địa tăng chứng tỏ kinh tế Mỹ vẫn duy trì được đà tăng trưởng mạnh.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,3850 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73 điểm.

Trong khi đó, tỷ giá cặp USD/JPY tăng lên mốc 101.65 còn cặp EUR/USD giảm xuống còn 1,357.

Có thể thấy, đồng tiền chung châu Âu giảm giá khi chỉ số niềm tin kinh tế do ZEW khảo sát về triển vọng của nền kinh tế Đức trong vòng 6 tháng tới giảm từ 29.8 xuống còn 27.1 điểm, thấp hơn so với dự báo 28.9 điểm. Đây là tháng suy giảm thứ 8 liên tục của chỉ số này cho thấy giới đầu tư và các nhà phân tích tỏ ra kém lạc quan về nền kinh tế lớn nhất khu vực bởi những lo ngại về căng thẳng chính trị và sự phục hồi chậm chạp của các nền kinh tế còn lại trong eurozone.

Cùng lúc, đồng bảng Anh tiến về ngưỡng 1,7144 USD/GBP sau khi số liệu cho thấy lạm phát của Vương quốc Anh tăng cao hơn so với dự báo, củng cố niềm tin của thị trường rằng Ngân hàng trung ương Anh sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cụ thể, theo Văn phòng thống kê quốc gia, giá tiêu dùng tại Vương quốc Anh tăng 1,9% trong tháng 6, vượt mức dự báo 1,6% và 1,5% của tháng 5. Lạm phát tại nước này đã gần chạm tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, thôi thúc giới nhà hoạch định chính sách gia tăng lãi suất.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thông tin kinh tế đáng chú ý là báo cáo việc làm tháng 6 của Anh. Kỳ vọng GBP/USD sẽ vượt ngưỡng 1.72 nếu dữ liệu công bố cho thấy thị trường lao động của Anh tiếp tục xu hướng hồi phục mạnh.

Báo cáo Beige Book của Fed, khảo sát trên 12 khu vực kể từ kỳ họp gần nhất của cơ quan này, cũng sẽ được công bố. Báo cáo được kỳ vọng sẽ cho thấy hoạt động kinh tế trên khắp nước Mỹ tiếp tục cải thiện.

chien-luoc-ngoai-te

Chiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 16/7

VÀNG THẾ GIỚI CHÁN NẢN ĐI XUỐNG

Giá vàng thế giới tiếp tục trụ vững dưới $1300 sau khi đã để mất 1% trong phiên hôm qua. Nguyên nhân là do đồng USD tăng giá và các nhà đầu tư vàng tập trung vào báo cáo chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy ngân hàng trung ương sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 10 tới đây.

Với diễn biến xấu này, chỉ trong vòng hai phiên đầu tuần, quý kim đã giảm 3.3%, chuỗi hai phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1297.05/oz. Trong phiên, đã có lúc giá vàng bất ngờ giảm mạnh xuống 1.295,7 USD/ounce.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc duy trì chính sách hiện tại của bà Yellen đã được dự đoán nhưng cuối cùng lãi suất sẽ tăng và các nhà đầu tư chẳng còn lý do nào để giữ vàng.

Trong phiên đầu tuần, Quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR mua vào thêm gần 8,2 tấn vàng sau khi đã tích trữ thêm khoảng 17 tấn trong gần 1 tháng, từ ngày 16/6 đến 11/7.

Tính đến ngày 14/7, lượng vàng SPDR nắm giữ tăng lên 808,73 tấn, ghi nhận mức cao nhất kể từ ngày 8/4. Tuy nhiên, tổng tài sản của quỹ lại giảm xuống 33,95 tỷ USD, giảm 382,57 triệu USD so với phiên giao dịch ngày 11/7 chủ yếu do giá vàng thế giới giảm.

Untitled

Chiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 16/7