Tất nhiên điều này chẳng hề tốt đẹp gì đối với triển vọng ngắn hạn của vàng. Trong phiên giao dịch này, quan điểm tích cực dường như đã lấn át quan điểm tiêu cực, vậy mà thị trường vẫn đi xuống. Rõ ràng, động thái thay đổi tâm lý của giới đầu tư thường khiến giá vàng giảm nhiều hơn là tăng.

Chúng ta hãy xem xét mức trung bình mà đà tăng trên thị trường đã thiết lập trong số các bản tin vàng ngắn hạn được Hulbert Financial Digest giới thiệu (đo bằng chỉ số Gold Newsletter Sentiment Index, hay còn gọi là HGNSI). Hiện mức trung bình đang là 23.3%.

Đặt chúng vào bối cảnh và xem lại con số hồi đầu tháng 6 gần đây với chỉ số HGNSI đứng ở mức -30%. Nói cách khác, chỉ trong vòng hơn một tháng, chỉ số này đã tăng 53,3 %.

Đó là một cuộc rút lui nhanh chóng từ xu hướng giảm.

Theo quan điểm phân tích trái ngược, các mức đáy quan trọng của thị trường nhiều khả năng được chào đón bằng việc ngoan cố theo đuổi xu hướng giảm- ngược lại so với những gì chúng ta đã thấy gần đây. Nói cách khác, các cuộc biểu tình đầu tiên từ mức thấp trước đó có thể đi kèm với nhiều sự hoài nghi. Chỉ khi thị trường thiết lập một bước tăng tốt và ổn định thì chỉ số HGNSI mới dám hi vọng quay trở lại với đà tăng của mình.

Trên thực tế, phân tích tâm lý thị trường vàng 12 tháng qua đã chứng tỏ rằng chúng ta đang dần dần rời xa những bi quan cùng cực chứ không hề tiến gần hơn với nó.

 

Hãy xem xét biểu đồ kèm theo, trong đó có 3 giai đoạn giá xuống chủ chốt vào năm ngoái. Như bạn có thể thấy, xu hướng tâm lý tại tất cả các giai đoạn này đều đi lên, trái với diễn biến đi xuống vào thời điểm này.

Nếu mức thấp gần đây của vàng đại diện cho một mức đáy lớn, phân tích trái ngược ở trên sẽ cho chúng ta thấy khả năng của một mô hình đảo ngược, trong đó, mức thấp về sau luôn thấp hơn mức thấp trước đó.

Trong trường hợp phân tích trái ngược là đúng, nhà đầu tư vàng nên chuẩn bị tâm lý cho nhiều phiên giao dịch khác giống như ngày hôm qua, với giá vàng tháng tám giảm 2.2%, lên $1,306.70/ounce. Trừ khi bạn có bộ thần kinh bằng thép và đã sẵn sàng nắm giữ vàng bất chấp các biến động bất thường, bạn có thể sẽ muốn chờ đợi cho đến khi các điều kiện tâm lý thuận lợi hơn.