Theo số liệu sơ bộ của Reuters, giá vàng giao tháng 8 tăng 7,8 USD lên $1324,3/oz với khối lượng giao dịch cao hơn 38% so với mức trung bình 100 ngày.

Lý giải cho đà tăng của vàng, các nhà phân tích cho rằng giá vàng tăng chủ yếu do dự đoán rằng biên bản cuộc họp tháng 6 của Fed sẽ không đưa ra bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào về chính sách tiền tệ, có nghĩa rằng ngân hàng trung ương Mỹ chưa sẵn sàng tăng lãi suất hoặc đẩy nhanh việc giảm bớt các biện pháp kích thích.

Biên bản cuộc họp tháng Sáu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết: “Fed có thể kết thúc chương trình mua trái phiếu sau cuộc họp tháng 10 nếu “điều kiện kinh tế tiếp tục tích cực””.

Đồng thời, biên bản cũng cho thấy quan điểm của ngân hàng trung ương rằng lạm phát Mỹ được dự đoán vẫn duy trì trong vài năm tới dưới mức mục tiêu 2% của Fed.

Hơn thế nữa, sự xuống giá của đồng USD với chỉ số đô la đã xuống mức thấp nhất gần 1 tuần so với các đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ đã giúp nâng cao vị thế tài sản trú ẩn của vàng.


Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay 24h qua, cập nhật lúc 8h34 giờ Việt Nam.

Ngược lại, diễn biến giảm tiếp tục duy trì trên thị trường năng lượng thế giới.

Chốt phiên ngày 9/7, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 8 giảm 1,1% xuống 102,29 USD/thùng trên sàn Nymex trong khi giá dầu Brent giảm 66 xu xuống 108,28 USD/thùng trên sàn ICE.

Đây là phiên giảm thứ 9 đối với giá dầu chuẩn của Mỹ và phiên giảm thứ 8 đối với giá dầu toàn cầu Brent. Giá dầu Mỹ rơi xuống đáy thấp nhất kể từ ngày 16/5 và giảm 4,6% so với đỉnh giá ngày 20/6. Giá dầu Brent xuống thấp nhất kể từ ngày 9/5 và giảm 5,9% so với đỉnh giá ngày 19/6.

Giá dầu tại Mỹ tiếp tục giảm sau khi báo cáo của Ủy ban thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố. EIA cho biết dự trữ dầu thô trên cả nước giảm 2,4 triệu thùng vào tuần trước, cao hơn so với dự báo giảm 2 triệu thùng của các chuyên gia. Tồn kho xăng tăng 600.000 thùng trong khi được dự báo là sẽ giảm do nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong ngày lễ Quốc Khánh.

Báo cáo của EIA cũng chỉ ra rằng, nguồn cung tại điểm phân phối dầu chính của Mỹ – Cushing, Okla – đã tăng 450.000 thùng vào tuần trước, ghi nhận 2 tuần tăng liên tiếp.

Hơn thế nữa, giá dầu cũng giảm bởi thông tin khi Libya công bố đã khởi động lại khu vực khai thác dầu chính.

Việc khởi động lại khu sản xuất dầu lớn và 2 cảng xuất khẩu dầu hoạt động trở lại có thể giúp tăng sản lượng dầu hiện tại của Libya lên 1 triệu thùng/ngày, gấp 3 lần so với mức hiện tại.