Vậy, ý kiến của ai sẽ được chứng minh là đúng?

Trong chuyên mục Futures Now của hãng tin CNBC ngày hôm qua, hai chuyên gia vàng đã tranh luận trực tiếp với nhau về vấn đề này.

Chuyên gia Schiff nhấn mạnh rằng: “Hầu hết mọi người trên phố Wall đều bị ấn tượng bởi dữ liệu việc làm công bố nhưng giá vàng lại không hề có dấu hiệu đầu hàng khi vẫn tăng nhẹ trong tuần trước.”

Ông bày tỏ: “Vì vậy, theo tôi, chúng ta đã củng cố được lợi ích từ đà tăng của vàng, chúng ta đã từng bị đặt trong mức giá đáy rất đáng gờm của vàng. Chúng tôi vẫn chứng kiến rất nhiều sự phản đối và thái độ tiêu cực đối với kim loại quý như Goldman Sachs, Societe Generale – những đơn vị này đã đưa ra dự báo rằng vàng có thể trượt về ngưỡng $1100, $1000. Họ đang đào bới bằng chính đôi giày cao gót của mình cũng giống như dự đoán rằng vàng sẽ giảm hồi đầu năm, trái ngược với việc kim loại quý này đã tăng trong 6 tháng qua. Do đó, thị trường đang phải chịu rất nhiều những quan điểm tiêu cực, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng bức tranh kĩ thuật đã hỗ trợ đắc lực cho đà tăng đáng của của vàng.”

Đồng thời, Schiff cũng thể hiện quan điểm tiêu cực khá đặc biệt đối với đồng đô la Mỹ, ông tin rằng đồng bạc xanh sẽ bị mất giá trị bởi các chính sách mà Cục dự trữ Liên bang công bố, mặc dù vậy, trên thực tế, dự đoán này vẫn chưa diễn ra.

Ngược lại, đối với Gartman đồng USD không có cơ hội lớn nào để nó mất giá so với đồng euro.

Ông nói: “Peeter đang nói về sự thực là Mỹ đang và sẽ tiếp tục phá hủy đồng usd. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng Ngân hàng châu Âu ECB cũng đang làm điều đó, thể hiện bằng diễn biến thị trường tiền tệ tuần trước. Tôi nghĩ rằng ông tốt nhất là nên xem xét đầu tư vàng dài hạn bằng đồng euro hơn là việc ông cố gắng theo đuổi đầu tư vàng bằng đồng đô la trong tương lai gần.”

“Ông biết rằng tôi sẽ không đồng ý với ý kiến của ông”, Schiff phản hồi lại. “Tôi cho rằng đồng đô la đã và đang dịch chuyển theo xu hướng giảm so với đồng euro. Nền kinh tế đang xấu hơn tại mảnh đất của đồng euro, và còn càng tồi tệ hơn ở mảnh đất của đồng đô la Mỹ. Fed sẽ không làm được gì nhiều để kiềm chế lạm phát. Điều này sẽ không xảy ra ở Âu châu.”

Về phần mình, Marc Faber,  nhà biên tập của Gloom, Boom & Doom Report một phần đồng ý với cả hai quan điểm của Gartman và Schiff. Ông tin rằng mọi người cần phải nắm giữ vàng, ông cũng cho rằng đồng euro sẽ giảm so với đồng usd.

“Tôi nắm giữ một khoản đô la Mỹ, và tôi thực sự không thể nhìn thấy cơ hội nào để đồng euro có thể tăng so với đồng usd”, ông Faber chia sẻ trước cuộc phỏng vấn.

Tiếp lời, ông chia sẻ: “Đà tăng của đồng euro so với đồng bạc xanh có thể xảy ra vào một khoảng thời gian nào đó, nhưng không nhiều bởi vì nếu đồng euro mạnh hơn theo đúng nghĩa thì các nền kinh tế cũng sẽ in tiền nhu châu Âu, Nhật Bản. Và, đó chính là lí do tôi nắm giữ vàng.”