Theo họ, lợi nhuận từ hàng hóa sẽ suy giảm trong quý 2 năm nay sau khi đã thể hiện khá tốt trong quý 1. Mặc dù vậy, tốt nhất giới đầu tư vẫn nên mua dầu thô và bán vàng khi những căng thẳng tại Iraq còn tiếp tục leo thang.

“Chúng tôi ước tính rằng lượng thanh khoản trong tháng 5 đạt khoảng 200 triệu USD, giảm 1/10 so với tháng 4. Quỹ giao dịch ETF cũng chứng kiến dòng tiền chảy vào nhỏ giọt hơn trước. Đặc biệt, dòng tiền đầu tư trong khung thời gian 3 tháng đã có dấu hiệu đảo chiều trong tháng 5”.

Trong khi đó, lĩnh vực đầu tư hàng hóa lành mạnh nhất tại thời điểm này lại được gắn tên vào các sản phẩm có cấu trúc. Từ đầu quý 2 đến nay, chúng đã thể hiện tốt hơn nhiều so với quý 1, thậm chí là khi chúng ta chưa còn chưa đề cập tới những con số khả quan trong tháng 6 này.

“Lời khuyên quan trọng mà chúng tôi muốn dành cho quý 3 tới là hãy mua dầu thô và bán vàng bởi các yếu tố cơ bản vẫn khá yếu ớt. Bên cạnh đó, bạn có thể mua nickel, mua các kim loại cơ bản vì các yếu tố ngắn hạn đang rất khả quan và đây cũng là một lĩnh vực có khả năng được lợi nhiều nhất từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong quý này.”

Thật hiếm khi được chứng kiến chuỗi thời gian 6 tháng nào lại có những diễn biến tích cực hơn 6 tháng đầu năm 2014 này. Trong quý 1, hàng hóa là tài sản đầu tư xuất sắc, vượt qua hầu hết các loại tài sản lớn khác. Lợi nhuận hàng hóa đã giảm bớt phần nào trong quý 2 nhưng vẫn được coi là tích cực. Trong bối cảnh căng thẳng tại Iraq đang kéo giá dầu tăng cao đột biến, gây hại cho nền kinh tế toàn cầu cũng như khiến các tài sản khác chao đảo, mua dầu có thể là một trong những lựa chọn tốt để bảo hiểm những rủi ro như thế này.

Bên cạnh đó, mối tương quan giữa các loại hàng hóa này đang ngày càng trở nên lỏng lẻo. Sự bất ổn trên một số thị trường hàng hóa có thể sẽ kéo theo bước tăng mạnh của các tài sản khác. Do đó, số lượng cơ hội (cả mua và bán) xuất hiện trên các thị trường hàng hóa sẽ rộng lớn hơn nhiều so với trước kia.