Hiện Iraq vẫn đang đứng đầu top nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới nên có bất kỳ bất ổn nào tại quốc gia này về kinh tế, chính trị hay bạo loạn đề có tác động không nhỏ tới giá cả của năng lượng này. Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng, lý do này không đáng phải quá lo lắng.

Iraq đang giữ vị trí thứ 2 trong tổ chức OPEC với sản lượng hơn 3 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Do vậy việc phiến quân của Al Qaeda ở những khu vực sản xuất dầu ở khu vực miền bắc Iraq đóng chiếm lãnh thổ nước này khiến thị trường năng lượng nóng lên.
Theo ông Andrew Ricci của công ty nghiên cứu Levick Energy nhận định: Đây có thể chỉ là một sự gia tăng nhỏ về giá khí đốt và dầu lửa.

Còn theo ông John Kemp, phụ trách chuyên mục năng lượng của cơ quan thông tấn Reuters lại nhận định: Giá dầu khá ổn định trong 4 năm qua, một phần do nhu cầu giảm đi ở các nước phát triển trong khi nguồn năng lượng thay thế gia tăng. Thị trường này có thể không biến động mạnh trong giai đoạn cuối năm nay khi còn có triển vọng từ những giếng dầu chưa được khai thác hiện nay từ Lybia tới Iran.

Tuy nhiên thị trường vẫn tùy thuộc vào việc liệu các phần tử nổi dậy có thể chiếm được vị trí vĩnh viễn ở Iraq hay không, ông Andrew Ricci nói: “Nếu cả nước rơi vào tay quân nổi dậy, tôi nghĩ, đó không phải là điều tốt. Tất cả mọi suy đoán đều sai. Bất cứ sự bất ổn nào đều sẽ không tốt cho nguồn năng lượng này.”

Những đe dọa về sự gián đoạn hơn nữa có thể được hạn chế. Các nhà phân tích năng lương cho biết, các khu vực dầu lửa năng suất cao nhất của Iraq, chiếm khoảng 80 – 90% tổng số, nằm ở xa về phía nam, trong những khu vực không đồng tình với các chiến binh do Sunni lãnh đạo.


VANGVIETNAM.vn