Tâm lý thị trường

Nhiều người tin rằng diễn biến giá là đại diện cho tâm lý thị trường tập thể. Chúng ta hãy chú ý đến lý thuyết chu kỳ tâm lý được phát triển bởi Justin Mamis- một tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách kinh doanh. “Chu kỳ Tâm lý”, theo Mamis, về cơ bản là một “đại diện đồ họa cho tâm trạng vui buồn bất thường mà những người tham gia thị trường trải nghiệm, giống như là một hàm số thời gian và giá cả trong một vòng tròn mà tâm lý thị trường được lặp lại hoàn toàn.” Người ta có thể dễ dàng nghiên cứu về Chu kỳ Tâm lý này, vì vậy chúng ta không cần đi sâu vào chi tiết, hình ảnh dưới đây là đủ để minh họa.

The Nature of Risk, Justin Mamis

 Chỉ cần nhìn lướt qua các biểu đồ ngày của vàng, chúng ta ngay lập tức có thể rút ra điểm tương đồng rõ rệt tại mỗi thời điểm nhất định. Câu hỏi đặt ra là liệu vàng có đang kích hoạt khả năng đảo ngược để bắt đầu đi lên trên bề mặt của một thị trường downtrending?

XAU/USD Daily

 Câu trả lời nhanh chóng ngay lúc này là không có. Động thái đảo ngược thường là khoảng thời gian mà những người bán lo ngại rằng tâm lý thị trường đã chuyển sang xu hướng tích cực. Diễn biến giá hỗ trợ cho động lực tăng này cần phải cực mạnh với những cây nến tăng hoàn toàn trọn vẹn. Cho đến nay, những ngọn nến tăng giá trong vài ngày qua vẫn quá nhỏ so với những ngọn nến giảm rất lớn mà chúng ta đã thấy từ bước suy yếu gần đây.

Phân tích biểu đồ

Khi nào động lực tăng của động thái đảo ngược xuất hiện mạnh mẽ và nhanh chóng, hãy theo dõi sát sao các biểu đồ trong ngày nhằm tìm kiếm những cơ hội mua vào. Xem xét kỹ hơn các biểu đồ ngày, chúng ta có thể thấy một kênh tăng giá tạm thời trong trung hạn và một kênh giảm giá ngắn hạn. Rõ ràng thị trường đang ở vùng giá rất thú vị.

 

XAU/USD Daily

 Biểu đồ 4h trong ngày dưới đây cho thấy một xu hướng tăng ngắn hạn với đường 20EMA hoạt động như một ngưỡng hỗ trợ đầy năng động. Giới thương nhân tích cực có thể tìm kiếm cơ hội mua nhắm mục tiêu 1277 để quản lý các giao dịch của mình, cân nhắc về các kênh tạm thời lớn hơn cũng như lý thuyết chu kỳ tâm lý đã đề cập ở trên. Trong khi đó, nhiều thương nhân bảo thủ có thể nghiêng về khả năng điều chỉnh về khu vực 1257. Hãy nhớ rằng, chúng ta đang tìm kiếm khả năng di chuyển đột phát chứ không phải là bước điều chỉnh giảm.

XAU/USD H4

 

Cổ phiếu các công ty khai thác

Tạm rời xa các phân tích kỹ thuật, hãy chú ý đến mối tương quan giữa cổ phiếu khai thác và giá vàng giao ngay. Rất nhiều tranh luận xung quanh việc cổ phiếu khai thác tăng trước khi giá vàng giao ngay tăng. Mâu thuẫn này xuất phát từ quan điểm cho rằng giới trong ngành (công nghiệp) hiểu rằng thị trường mà họ đang sống đang tốt lên và họ sẽ mua tài sản mà họ hiểu rõ về chúng nhất. Hãy nhìn vào biểu đồ cổ phiếu của 4 công ty khai thác vàng lớn tại Mỹ cũng như chỉ số Junior Gold Miners Index để xem động lực tăng ngắn hạn của thị trường đang ra sao.

Junior Gold Miners Index

 

Lưu ý rằng biểu đồ này không phải là một chỉ số hàng đầu về giá vàng, đơn giản chúng chỉ đang chỉ ra một mối tương quan tiềm năng có ý nghĩa trên bề mặt của nó mà thôi.