Để dự đoán phương hướng tiếp theo cho thị trường, chúng ta cần phải xem xét trạng thái dài hạn cũng như mối quan hệ giữa hai kim loại này.

Tâm lý thị trường và chỉ số kỹ thuật cho thấy khả năng hồi phục

Một trong những lý do chúng ta kỳ vọng vào đà tăng của quý kim hồi đầu năm 2014 là bởi tâm lý hồ hởi dành cho thị trường này. Chân thành mà nói, giới đầu tư đã rất hốt hoảng sau khi giá vàng và bạc trở thành thứ tài sản tồi tệ nhất với đà giảm hơn 30% trong năm 2013. Cuối cùng thì chuỗi tăng giá nhiều năm cũng phải cúi đầu chào thua và giới đầu tư nhanh chóng nhảy vào thị trường “con gấu” với mức giá chưa từng thấy trước đó. Đây chính là công thức cho một bước tăng sau đó. Liệu chúng ta có đang thiết lập một bước tăng ngắn hạn tương tự trong thời gian này?

Như đã đề cập trước đây, “Vàng hiện đang trong tình trạng quá bán- lần đầu tiên xảy ra kể từ tháng 6/2013 khi thị trường chạm mức thấp $1200 do sợ hãi”. Những ngày sau đó, vàng và bạc đã tăng 1% do bước hồi phục tiếp theo được kích hoạt.

Liệu chúng ta có nên mong đợi bước hồi phục này được duy trì?

Mối quan hệ giữa Vàng/Bạc

Để hiểu rõ hơn về những yếu tố tác động tới giá cả kim loại quý, chúng ta có thể xem xét mối quan hệ giữa hai mặt hàng này.

Đa số mọi người đều cho rằng bạc là thứ kim loại biến động nhiều hơn và giới đầu tư tìm tới chúng vì lợi ích đầu cơ. Thực tế là, bạc có nhiều quỹ ETF phổ biến hơn vàng và đòn bẩy của chúng cũng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để có thể hoàn toàn tin rằng bạc biến động nhiều hơn và có vai trò đầu cơ nhiều hơn, chúng ta hãy xem xét biểu đồ so sánh mối quan hệ lịch sử giữa vàng với bạc.

Biểu đồ đầu tiên thể hiện mối quan hệ dài hạn giữa hai mặt hàng này và cho thấy vàng nhìn chung thường thể  hiện tốt hơn bạc trong suốt thời điểm kim loại quý diễn biến đi ngang hoặc giảm, ví dụ như 3 năm gần đây.

gold versus silver LT

 

Trong khi đó, bạc lại được lợi nhiều hơn trong suốt giai đoạn quý kim tăng giá, vượt qua cả vàng trong những thời điểm mà biểu đồ trên đây đã thể hiện.

Vàng và bạc- Mua vào hay bán ra?

Biểu đồ bên trên cho thấy khi vàng vượt qua bạc (thể hiện bằng khu vực màu xanh và khi hệ số đang tăng/đi ngang), thị trường kim loại thường hay đi ngang, sụt giảm hoặc nhạy cảm nhất là quay đầu điều chỉnh (giống như thời điểm tăng giá 2007 rồi lại từ bỏ gần hết đà tăng này trong năm 2008).

Biểu đồ tiếp theo thể hiện mối quan hệ ngắn hạn giữa chúng. Kể từ mức đỉnh năm 2011, vàng vẫn tiếp tục vượt mặt bạc với một vài cơ hội mua vào ngắn hạn trước khi đôi chân còn lại của những chú gấu chính thức đặt vào thị trường.

gold versus silver

Động lực tăng ngắn hạn của kim loại quý hồi giữa năm 2013 xuất hiện khi hệ số vàng/bạc phá thủng hướng xuống từ kênh xu hướng được biểu diễn bằng đường màu đỏ tại khu vực giữa biểu đồ (sau gần một năm, cuối cùng thì bạc cũng đã bắt đầu vượt mặt vàng trong năm 2013 khi hệ số vàng/bạc sụt giảm).

Một diễn biến tương tự cũng xảy ra trong suốt đà tăng hồi đầu năm 2014, nhiều người mua vào khi hệ số này đi xuống bởi tâm lý thị trường chạm mức cao. Tuy nhiên, đây chỉ là một vài cơ hội ngắn hạn mà thôi bởi vì trong dài hạn hơn, hệ số vàng/bạc sẽ tiếp tục đi lên và cảnh báo chúng ta về một nguy cơ giảm trên thị trường kim loại quý.

Trong năm 2014 này, giá bạc đã tăng cao hơn giá vàng 6%, cảnh báo chúng ta rằng xu hướng quý kim nói chung vẫn tiếp tục dao động trong phạm vi sideway hoặc trượt giảm.

Cho tới khi nào kim loại bạc có thể vượt mặt vàng trên cơ sở tuần hoặc tháng (hệ số của biểu đồ đầu tiên đi xuống), giới đầu tư không nên kỳ vọng về một bước tăng mạnh dài hạn trên thị trường quý kim.

Vào thời điểm này, giới đầu tư chỉ nên kỳ vọng vào những cơ hội mua vàng ngắn hạn, giống như những gì chúng ta kỳ vọng bây giờ là hệ số trên sẽ phá thủng hướng xuống từ xu hướng ngắn hạn của mình.

Tuy nhiên, cho tới khi nào hệ số vàng/bạc giảm và giá bạc bắt đầu đi lên trong dài hạn, giá vàng khó có thể hình thành một mức đáy quan trọng.