Nhưng nếu xuất hiện một khủng hoảng tài chính toàn cầu và người dân cần tới một hình thức tiêu chuẩn vàng thì Canada lại ở vị trí rất yếu. Bởi vì họ đã bán rất nhiều vàng mà không thèm tích lũy. Vì vậy, giải pháp đúng đắn cho Canada chỉ là in thật nhiều đô la Canada và lên kế hoạch mua vàng. Bằng cách đó họ có thể đạt mục tiêu tỷ giá, cùng lúc gom được vàng và giữ được chúng.

Vì vậy, lời khuyên dành cho Canada chính là bắt đầu xây dựng kho dự trữ vàng. Điều này có thể củng cố sức mạnh tiền tệ cũng như giúp họ có khả năng mua vàng nhiều hơn. Tuy nhiên, thật khó để tin rằng họ sẽ làm điều đó bởi vì nếu làm như vậy, chẳng khác gì họ phải thừa nhận thực tế là đồng đô la của họ đang trong tình trạng nguy hiểm và điều quan trọng lúc này là phải sở hữu vàng. Vì vậy, họ chỉ biết đan các ngón tay của mình và hy vọng về một điều tốt nhất.

Một năm trước đây, đồng đôla Canada (CAD) đã trở thành đồng tiền dự trữ chính thức trong dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Giá trị của AUD đã tăng tương đối mạnh so với đồng USD trong những năm qua, phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định cùng hệ thống ngân hàng vững mạnh của Australia trước khủng hoảng toàn cầu. Theo một cuộc thăm dò ý kiến, có hơn 75% trong số 60 ngân hàng trung ương trên thế giới đang đầu tư hoặc mua đồng CAD.

Ông David Rosenberg, nhà kinh tế và chiến lược hàng đầu của “Gluskin Sheff và Các đồng sự” – công ty quản lý đầu tư độc lập hàng đầu của Canada, nhấn mạnh rằng CAD đã trở thành một đồng tiền toàn cầu thực tế khi các Ngân hàng Trung ương tiếp tục bổ sung CAD vào danh mục tài sản dự trữ của họ. Trong suốt 150 năm qua, thế giới hầu như chỉ có hai đồng tiền dự trữ chính là đồng bảng Anh và đồng USD.