Robin Bhar

Robin Bhar là giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Societe Generale SA, London. Ông là người đã đưa ra những dự đoán đúng nhất về vàng trong 2 năm gần đây. Theo ông, giá vàng trung bình quý 4 năm ngoái vào khoảng $1,050/oz và điều này sẽ còn tiếp tục bất chấp bước hồi phục trong năm nay. “Tôi vẫn dành cho thị trường vàng một cái nhìn tiêu cực”.

Justin Smirk

Justin Smirk là chuyên gia kinh tế cao cấp tại Westpac Banking Corp, Sydney. Ông đứng thứ 2 trong top những người dự đoán chính xác nhất về giá vàng trong 2 năm qua. Bước sang năm nay, ông tiếp tục kỳ vọng về một bước giảm với mức trung bình quý 4 là $1,020/oz- chỉ thấp hơn dự đoán của Bhar $30. “Nhu cầu tài sản an toàn thể hiện tốt khi giá rẻ, tuy nhiên, chúng không thể tiếp tục rẻ hơn”- ông chia sẻ.

Goldman Sachs

Goldman Sachs tin rằng động lực đi lên của vàng không được duy trì tốt bất chấp bước tăng 11% gần đây. Sachs liệt kê 3 yếu tố quan trọng- hoạt động kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, nỗi lo về thâm hụt thương mại Trung Quốc và căng thẳng tại Ukraine- sẽ được cải thiện trong tương lai và khiến vàng mất đi sức hấp dẫn của mình với vai trò là khoản đầu tư an toàn (tương tự như cảm giác của Smirk) và đẩy giá đi xuống. Giống như Bhar, Sachs cho rằng quý kim sẽ giảm về vùng $1,050/oz vào cuối năm, tương đương mất 22% so với giá trị hiện tại.

Goldman Sachs hi vọng hoạt động kinh tế tại Mỹ và Trung Quốc sẽ nhanh chóng phục hồi một khi các điều kiện khách quan, ví dụ như thời tiết, được cải thiện. Nếu như vậy, chắc chắn giá vàng sẽ đi xuống.

Deutsche Bank

Deutsche Bank dự đoán mức giá trung bình của vàng năm nay sẽ là $1,141/oz- đứng khá so so với con số trung bình của năm ngoái là $1,413. Nhận định này cũng tương đồng so với nhiều ông lớn tài chính khác như Bank of America Merrill Lynch. Bên cạnh đó, các chuyên gia Deutsche cũng hạ dự đoán đối với kim loại bạc và dầu. Theo họ, kế hoạch thắt chặt chương trình mua trái phiếu của FED và sức mạnh của đồng USD tăng lên được coi là những nguyên nhân chính.

Bank of America Merrill Lynch

Đồng tình với dự đoán của Deutsche Bank, Bank of America Merrill Lynch kỳ vọng vàng sẽ đạt mức trung bình $1,150/oz trong năm 2014 này, thậm chí có thể còn thấp hơn. Triển vọng thị trường bạc trong con mắt họ cũng không mấy khả quan. Chuyên gia Michael Widmer làm việc tại đây đổ lỗi cho sự thiếu vắng sức hấp dẫn mua vào: “Nếu nhà đầu tư dừng bán ra, quý kim có thể ổn định quanh ngưỡng $1,200/oz. Tuy nhiên, đây không phải là tình huống có khả năng cao nhất. Viễn cảnh lớn nhất là giới đầu tư sẽ tiếp tục giảm lượng nắm giữ của mình. Mô hình phân tích của chúng tôi cho thấy thị trường có thể cắm đầu về ngưỡng $1,000/oz”. Cũng giống như suy nghĩ của Sachs, Widmer cho rằng đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ sẽ xoa dịu dần nỗi lo lạm phát và đẩy giá vàng đi xuống.

Orkan Ozkan

Tổng Giám đốc điều hành American Bullion, ông Orkan Ozkan, lại có cái nhìn khá khác biệt về thị trường vàng dài hạn so với 5 dự đoán trên. “Giới đầu tư cần phải theo sát giá cả hàng ngày, nhưng đừng quá lo lắng. Trên thị trường tài chính, bạn chẳng thể đảm bảo được điều gì, tuy nhiên, tôi có thể thoải mái mà nói rằng vàng vẫn là thứ sẽ được mua và nắm giữ trong dài hạn. Bạn có thể mua vào và lãng quên chúng cho tới khi bạn cần đến chúng. Vàng không giống như tài sản giấy, bạn luôn luôn có thể đặt niềm tin vào chúng bất kể thế giới xảy ra điều gì.”

=> Kết luận: Đa số quan điểm ở trên đều nghiêng về xu hướng giảm. Mỗi chuyên gia phân tích/ tổ chức nhìn vào một yếu tố khác nhau và tạo ra những dự đoán giống và khác nhau. Tuy nhiên, có thể tóm lại rằng “Với xu hướng xuống, giá vàng giảm sẽ là một cơ hội để giới đầu tư hình thành trạng thái mới cho mình”.

Hãy nhớ rằng trên đây chỉ là những quan điểm cá nhân của giới chuyên gia tài chính- những người không thể dự đoán trước được tương lai. Thị trường là thứ không thể đoán trước và giá cả có thể chạy theo bất cứ xu hướng nào. Nhận định của họ không phải lúc nào cũng có tác động lên giá vàng.