Tóm tắt:

. Diễn biến giá vàng phản ứng với bất ổn địa chính trị

. Giới ngân hàng trung ương lo lắng về giảm phát.

. Chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ tiếp tục được áp dụng trong tương lai gần

Giá trị dài hạn vĩ mô của vàng đã được bàn luận nhiều đến phát chán, tuy nhiên, đến thời điểm này, dường như vai trò là tài sản an toàn sẽ có ý nghĩa gì đó trong trung và ngắn hạn. Nhiều người không phải là dân mộ vàng nhưng họ vẫn muốn mua vào sau bước giảm của thị trường cũng như bước đi xuống ổn định từ mức cao dài hạn trước đó. Giờ đây, thị trường đang tìm kiếm một vài nguồn hỗ trợ trên một số biểu đồ ngắn hạn với nỗi lo chiến tranh dâng cao. Vàng khi đó có thể là một hàng rào phòng thủ hiệu quả.

Lý do thứ nhất: Căng thẳng địa chính trị

Vàng, với vai trò là một nơi trú ẩn an toàn truyền thống, giờ đây được xem như là một niềm yêu thích mới được phát hiện cho những người theo chủ nghĩa phiêu lưu giống Tổng thống Putin của Nga. Bất cứ ai nghĩ rằng ông sẽ dừng chân tại khu vực Crimea cũ của Ukraine đều là đang lừa dối bản thân mình. Ông biết những rủi ro, nhưng ông muốn xây dựng một khối đoàn kết, ít nhất là khu vực nói tiếng Nga phía đông Ukraina (và có thể rộng hơn nữa). Thị trường đã gửi đi những tín hiệu lo lắng về điều này trong diễn biến hôm thứ 6, bất chấp các mối đe dọa từ khả năng Mỹ sẽ trừng phạt Nga khắc nghiệt hơn cũng như buổi đàm thoại gay gắt giữa Angela Merkel của Đức và Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden. Giá vàng phản ứng bằng cách tăng thêm 10USD. Cùng lúc, palladium và bạch kim lần lượt lấy thêm 14USD và 8,90USD bởi vì Nga là nhà sản xuất chính các kim loại này.

Lý do thứ 2: Bức tranh kỹ thuật

Mới đây, vàng đã thiết lập mức thấp cao hơn và thu hút một số lực mua vào bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng. Ít nhất đường trung bình di động 50 đã được cải thiện và dường như vẫn đang đi theo xu hướng khả quan. Diễn biến giá vàng đang phản ánh rõ những sợ hãi với phạm vi dao động khá hẹp. Vàng và các kim loại quý khác có thể bùng nổ nếu như thị trường thực sự nóng lên bởi một cuộc xâm lược chính thức của Nga vào Ukraine. Kết quả sẽ là sự tổn hại nghiêm trọng đối với nguồn năng lượng từ Nga sang châu Âu cũng như sự gián đoạn nguồn cung kim loại quý đầy tiềm năng.

Lý do thứ 3: Chính sách nới lỏng tiền tệ có thể được tiếp tục

Kế hoạch thu hẹp gói nới lỏng tiền tệ của Janet Yellen có thể bị đe dọa hoặc đình trệ nếu như con số việc làm tiêu cực, tăng trưởng kinh tế thấp (cụ thể là chỉ số GDP) và thị trường nhà đất yếu kém. Việc thắt chặt này không thể lôi kéo tăng trưởng đi lên, ngược lại, có thể phá hỏng sự phục hồi vốn rất yếu ớt của nền kinh tế này. Rõ ràng là, khả ngăng tạm dừng kế hoạch thắt chặt gói QE có thể hỗ trợ tốt cho thị trường vàng. Yellen cũng rất lo lắng trước nguy cơ nền kinh tế không đáp ứng được mục tiêu lạm phát. Giảm phát không phải là một lựa chọn.

Chia sẻ với Economic Club of New York hôm 16/4, bà nói: “Tiến độ chinh phục mục tiêu lạm phát 2% càng chậm lại thì phạm vi lãi suất mục tiêu liên bang càng được duy trì lâu dài”.

Phương án giao dịch: Dành cho giới đầu tư vàng trung hạn

Các nhà đầu tư đang tìm cách tự bảo hiểm trước động thái của Putin cũng như chính sách nới lỏng tiền tệ của Yellen và nhiều ngân hàng trung ương khác, có thể để mắt tới một số các quỹ lớn như SPDR, iShares Gold Trust hoặc tốt hơn cả là ETFS Precious Metal Basket Trust- quỹ giao dịch không chỉ nắm giữ vàng mà còn nắm giữ nhiều kim loại quý khác nữa như bạch kim và palladium. Thua lỗ khi giao dịch vàng không phải là thông tin gì mới mẻ, tuy nhiên, với bức tranh địa chính trị u ám và diễn biến giá ổn định hiện tại, thị trường vàng giờ đây có vẻ như là một hàng rào thông minh trong trung hạn trước một thị trường chứng khoán đầy hỗn loạn.