Giá vàng thế giới ở thời điểm hiện tại đã giảm 100 USD/oz so với với đỉnh giá vàng lập được mới cách đây hai tuần. Trong 2 tuần qua, giá vàng thế giới giảm liên tiếp và được dự báo là sẽ không dừng lại theo nhận định của các nhà phân tích thị trường về giá vàng trong tuần tiếp theo.

Chốt phiên cuối tuần qua, trên sàn Comex của thị trường New York Mercantile Exchange, giá vàng thế giới giao ngay giảm về mức 1.294 USD/oz. So với chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng tuần này giảm gần 40 USD/oz. Tương tự, tính đến trưa 28/3, giá vàng hợp đồng giao tháng 6 đã giảm khoảng 43 USD/oz tuần này về mức 1.293 USD/oz - giảm 3,2% trong tuần này.

Trong một cuộc khảo sát  tham khảo về giá vàng tuần tới của trang Kitco News với các thương gia, chủ tịch ngân hàng đầu tư, các đại lý vàng và các nhà phân tích, chỉ có 6/22 người cho thấy giá vàng sẽ tăng lên (chiếm 18,2%) vào tuần tới. Trong khi đó, 12 người khi được hỏi đã trả lời giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống (chiếm 54,5%) và 4 người còn lại cho thấy giá giao dịch đi ngang hoặc trung lập (chiếm 27,3%).

Theo dõi diễn biến của thị trường vàng tuần vừa qua cho thấy, giá vàng liên tục giảm trước lực bán tháo vàng của các nhà đầu tư. Hiện tượng này nảy sinh trên cơ sở hồi đầu tháng 3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - bà Janet Yellen đã cho rằng, lãi suất có thể tăng lên vào khoảng 6 tháng sau khi Fed kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE3).

Sau những diễn biến khá căng thẳng giữa Nga và Ukraine hồi đầu tháng này, vấn đề Crimea cuối cùng cũng đã được giải quyết, khi khu vực này đã chính thức sáp nhập vào Nga. Có thể nói, vấn đề chính trị đã không còn là cơ sở để củng cố và hỗ trợ cho thị trường kim loại quý.

Nhiều nhà đầu tư còn nhận định, ngày thứ hai tuần tới là ngày kết thúc quý I/2014, chính vì thế, các nhà quản lý quỹ sẽ có tâm lý nỗ lực bán tháo vàng, với hi vọng giá vàng tăng lên được khoảng 15% tạo ra được lợi nhuận cơ bản trong quý I/2014.

Chiến lược gia cao cấp về thị trường tại RJO Futures - Phillip Streible cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ vẫn chịu áp lực giảm, mặc dù tâm điểm về Nga và Ukraine đang dần bớt đi sự chú ý. Hơn nữa, các nhà đầu tư đang hướng mối quan tâm vào việc thu hẹp gói QE3 và tăng lãi suất của Fed.

Mark Leibovit, biên tập viên của tờ VR Gold Letter lại quả quyết rằng, nếu tuần tới giá vàng tăng vượt được lên trên ngưỡng 1.330 USD/oz, rất có thể một xu hướng tăng giá sẽ được thiết lập trở lại. Ngược lại, nếu giá vàng giảm xuống dưới 1.288 USD/oz, rất có thể giá vàng sẽ còn giảm sâu hơn nữa, về mức 1.180 USD/oz trong một vài tháng tới.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix cho biết, giá vàng tương lai khó tăng trở lại khi lượng người mua tham gia thị trường đang ở mức thấp.

“Cần phải lưu ý rằng, giá vàng đã nhận được mức kháng cự kỹ thuật chặt chẽ hơn trước khi phá vỡ mức 1.300 USD. Hiện tại, có vẻ như tâm lý nhạy cảm về giá của người mua đang hình thành trở lại. Do đó, điều quan trọng bây giờ là phải giữ được mức hỗ trợ của giá vàng ở ngưỡng 1.270 USD/oz, khi đó mới có khả năng cho vàng tăng giá trở lại”, Grady nói.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp tại Telvent DTN thì cho biết, ông hy vọng giá vàng sẽ được giao dịch trong mô hình ngang trong tuần tới sau thời gian giảm giá liên tiếp gần đây. “Giá hợp đồng giao vàng tháng 6 đã được thử nghiệm với mức hỗ trợ tại 1.289 USD/oz, trong khi giá hợp đồng tồn tại từ cuối tuần trước đã là 1.392 USD/oz, do đó rất có thể dẫn đến khả năng một sự thỏa hiệp về hợp đồng hợp nhất trong tuần tới”, Newsom cho biết.

Giới đầu tư vàng cũng đang dõi theo nhu cầu vàng vật chất tại nhiều quốc gia có truyền thống nhập khẩu vàng trên thế giới. Có thể thấy Trung Quốc đang là tâm điểm của sự chú ý bởi từ sau khi kết thúc Tết Nguyên đán đến nay, nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc đã hạ nhiệt.

Thêm vào đó, với những số liệu kinh tế không được khởi sắc mới đước công bố gần đây của quốc gia nhập khẩu vàng lớn thứ hai thế giới này, các nhà đầu tư đang phân vân với mức giá hiện tại dưới 1.300 USD/oz rất có thể sẽ thúc đẩy Trung Quốc có một xu hướng mua sắm mới, hoặc sẽ chờ đợi một mức giá thấp khác./.

VOV