Theo đó, giá vàng thế giới đang được giao dịch quanh mức 1.324 USD/ounce, giảm khá mạnh so với mức giá 1.334,76 USD đóng cửa cuối tuần trước và là mức thấp nhất tính từ giữa tháng 2 đến nay.

Hiện tại, giá vàng đang gặp áp lực khi các dữ liệu kinh tế mới được công bố của Mỹ có dấu hiệu lạc quan hơn. Evan Lucas, chiến lược gia thị trường tại IG Markets cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống trong tuần này bởi bên cạnh dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ, việc thiếu vắng các sự kiện chính trị cũng tác động tới thị trường kim loại quý.

Cũng theo vị chiến lược gia này, trong ngắn hạn giá vàng có thể thử lại ngưỡng thấp 1.320 USD/ounce và dài hơi hơn một chút, giá vàng có thể một lần nữa rơi xuống ngưỡng 1.300 USD/ounce trước khi lực mua vật chất xuất hiện.

Trong khi đó khảo sát cuối tuần trước của trang tin Kitco cho thấy giá vàng tuần này nghiêng về xu hướng giảm. Trong 18 chuyên gia và nhà đầu tư trả lời phỏng vấn, 6 người cho rằng giá sẽ đi lên, 8 nhận định thị trường giảm và 4 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Một tổ chức đầu tư quốc tế cũng cho rằng, giá vàng sẽ còn giảm. Trong các tuần trước, giá vàng gần chạm ngưỡng 1.400 USD nhưng nhanh chóng giảm mạnh cả tuần trước do bị bán tháo. Theo đó trong tuần này, giá vàng cần lên trên 1.346 USD và là mức trung bình trượt 20 ngày. “Nếu không thể đạt mức này, giá vàng có thể rơi xuống trung bình trượt 200 ngày và 50 ngày, lần lượt là 1.302 USD và 1.299 USD" - Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LaSalle Futures nhận xét.

Song ngoài tình hình căng thẳng ở Ukraine và cố gắng để đánh giá tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc, giá vàng thế giới hiện còn phụ thuộc vào một sự cải thiện trong nền kinh tế Mỹ.

Chính vì vậy theo giải thích của Frank Lesh, nhà phân tích tại FuturePath Trading, trong khi tình hình Nga và Ukraine là yếu tố có thể khiến giá vàng giảm thì các chính sách của FED lại là yếu tố có thể đẩy giá vàng lên. “Vì thế, tôi cho rằng giá vàng sẽ chỉ dao động trong một vùng giới hạn mà thôi".

Phản ứng trước xu hướng giảm của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước ngày hôm nay cũng liên tục đi xuống. Đến chiều tối nay, mỗi lượng vàng SJC được giao dịch ở mức 35,85-35,91 triệu đồng/lượng, giảm lần lượt 110 nghìn đồng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với giá mở cửa buổi sáng.

Còn so với giá vàng miếng đóng cửa cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC trong ngày hôm nay mất đi 140 nghìn đồng ở cả hai chiều.

Đáng lưu ý, biến động giá trên khiến chênh lệch giá vàng giữa hại thị trường đang bị kéo rộng. Hiện giá vàng miếng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,21 triệu đồng, tăng vọt so với mức chênh hơn 1 triệu đồng cách đây ít ngày.