Lành mạnh và tích cực

Và với bước điều chỉnh nhỏ gần đây, chúng ta đã trải qua một tuần giao dịch đầy lành mạnh và tích cực. Vàng đã tăng 13% kể từ đầu năm 2014. Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, điều này có nghĩa giá cả đang đi lên, bạn muốn thị trường có sự điều chỉnh nhỏ trên con đường của nó bởi vì một số nhà đầu tư có ý định ra sân nghỉ ngơi trong khi một vài “cầu thủ mới” lại sẵn sàng nhảy vào.

Để bức tranh cung/cầu thoát khỏi những đòn tấn công mạnh, các nhà sản xuất không có nhiều động lực để khai thác vàng khi giá cả rẻ mạt. Nhưng mặt khác, với những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu và nhiều yếu tố rối ren khác, chúng ta sẽ nhìn thấy rất nhiều hoạt động mua vào.

Đổ lỗi cho các mỏ khai thác

Lý do chính khiến sản lượng vàng miếng sụt giảm, đó là các mỏ khai thác. Để cắt giảm chi phí, họ buộc phải tìm mọi cách cắt giảm ngân sách thăm dò của mình. Chi tiêu ít hơn vào thăm dò và phát triển mỏ sẽ khiến hoạt động sản xuất yếu kém hơn trong tương lai. Đây không phải là trường hợp riêng tại Mỹ, hầu hết các công ty khai thác vàng trên thế giới đều đang áp dụng chính sách này.

Theo Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên Canada, chi phí thăm dò khoáng sản và thẩm định mỏ tại đây đã giảm 41% trong năm 2013- từ 3,9 tỷ USD trong năm 2012 còn 2,3 tỷ USD trong năm 2013. Bước sang năm 2014, dự kiến các chi phí này sẽ tiếp tục giảm thêm.(Nguồn: Tài nguyên Canada, tháng 3 năm 2014).

Nhu cầu mạnh mẽ

Nhìn vào lực cầu vàng thỏi, dường như tín hiệu phát đi vẫn rất mạnh mẽ.

Như chúng ta đã biết, giá vàng thấp sẽ tiếp tục cung cấp cho người mua trung bình thêm một cơ hội mua vào. Và không nghi ngờ gì nữa, họ đang vơ vét thêm cho mình. Rõ ràng là, Trung Quốc đã trở thành người mua vàng lớn nhất trong năm ngoái, vượt qua cả Ấn Độ.

Trong năm 2013, chúng ta đã thấy chính phủ Ấn Độ và các ngân hàng trung ương bắt tay nhau kiềm chế nhu cầu vàng thỏi tại Ấn Độ. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng thỏi năm 2013 tại Ấn là 975 tấn. Trong khi đó, nhập khẩu kim loại quý vào nước này chỉ đạt 655 tấn trong 11 tháng đầu năm. Điều này có nghĩa là số lượng còn lại sẽ thông qua đường buôn lậu. WGC dự đoán hoạt động buôn lậu vàng sẽ tiếp tục gia tăng nếu như chính phủ nước này còn cố gắng hạ nhiệt nhu cầu. (Nguồn: Reuters, 18 tháng 2 năm 2014). Điều này sẽ cung cấp cho chúng ta một số ý tưởng về sự “đói ăn” kim loại quý tại đây.

Với bối cảnh hiện tại, thị trường tin rằng vẫn còn có những cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đặc biệt là dựa trên bất kỳ bước điều chỉnh nào của vàng miếng. Nhiều công ty khai thác vàng nổi tiếng đang kinh doanh với mức giá tính trên lợi nhuận khá thấp. Nếu giá vàng vàng tăng lên ngưỡng $2,000/ounce, cổ phiếu của họ sẽ tăng gấp đôi, thậm chí là gấp ba.