Lạm phát cao và cố định là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người lựa chọn đầu tư vào vàng.

Những báo cáo về số lượng, giá trị vàng nhập khẩu mới phát đi gần đây lại chẳng hề đồng nhất. Trong khi đó, chẳng ai có bằng chứng rõ ràng nào về số lượng vàng nhập lậu thông qua các cảng hàng không, cảng biển và đất liền. Mặc dù các báo chính thức từ chính phủ cho thấy tình yêu mà người dân Ấn Độ dành cho vàng đã suy giảm, số lượng vàng nhập khẩu trên thực tế có thể cao hơn nhiều so với báo cáo- Macquarie nhận xét.

Theo báo cáo từ Bộ Thương mại, kim ngạch nhập khẩu vàng đã giảm từ 53 tỷ USD trong năm 2012  xuống còn 39 tỷ USD trong năm ngoái. Đặc biệt là, nếu tính theo tháng, lượng vàng nhập khẩu tại Ấn Độ chỉ đạt mức trung bình là 1.3 tỷ USD kể từ tháng 6 năm 2013, giảm tới 74% so với con số 5.1 tỷ USD của 12 tháng trước đó. Có thể thấy, các chính sách mới của chính phủ bao gồm việc tăng thuế hải quan, không khuyến khích nhập khẩu vàng và sự mất giá của đồng rupi đã hạn chế phần nào nhu cầu quý kim tại đây. Tuy nhiên, trong khi chẳng có nghi ngờ nào về việc nhu cầu vàng suy yếu suốt mấy tháng qua, theo đánh giá của nhiều người, con số nhập khẩu vàng thực tế chắc chắn cao hơn nhiều so với thông tin mà báo cáo chỉ ra.

Còn theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Vàng thế giới, nhu cầu vàng Ấn Độ 2013 (bao gồm vàng trang sức và các khoản đầu tư bán lẻ) đạt 975 tấn, tăng 13% tính theo năm. Trong khi nhu cầu vàng quý 1/2013 tăng 59% do người dân tận dụng đà giảm mạnh của vàng, nhu cầu quý 2/2013 lại giảm tới 24%. Kể cả tính theo đồng USD, lực cầu vàng của Ấn Độ năm ngoái cũng chỉ giảm khá dè dặt. Theo như báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, thị trường vàng Ấn Độ đang được “chăm chút” bởi hàng loạt các tài nguyên thay thế, bao gồm vàng tái chế, vàng khai thác trong nước và hoạt động nhập khẩu phi pháp. Cũng theo họ, số lượng vàng tái chế đã giúp họ lấp đầy khoảng trống khi việc nhập khẩu bị hạn chế.

VANGVIETNAM.vn