Ngày 13-2, Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức mua vào là 21.085 đồng/USD,  bán ra là  21.130 đồng/USD. Một ngân hàng khác có nguồn cung ngoại tệ lớn trên thị trường Eximbank cũng niêm yết tỷ giá USD tại 21.060 đồng/USD mua vào và 21.130 đồng/USD bán ra.

Ngân hàng BIDV niêm yết giá mua vào 21.090 đồng/USD và 21.130 đồng/USD chiều bán ra – mua vào, ổn định so với ngày 12-2 nhưng tăng nhẹ 5 đồng nếu so với ngày 11-2. Cá biệt có Ngân hàng Techcombank niêm yết tỷ giá  USD/VND  ở mức 21.060 đồng/USD mua vào,  21.135 đồng/USD chiều bán ra.

Như vậy nếu lùi thời điểm 1 tháng về trước, ngày 13 – 1, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại tăng 30 đồng. Cụ thể, trong suốt quãng thời gian từ 13-1 đến 20-1 giá USD tại các ngân hàng thương mại lần lượt niêm yết ở mức 21.100 VND.

Dù mức điều chỉnh của tỷ giá không lớn nhưng diễn biến này là đáng chú ý trên thị trường ngoại hối sau Tết Nguyên đán, cũng như khởi đầu mùa sản xuất kinh doanh của năm 2014.

Sóng tỷ giá thực ra đã xuất hiện ở thời điểm cuối năm 2013 nhưng được nén ổn định đến đầu năm 2014. Gần đây, giới chuyên gia đồn đoán "có nên phá giá đồng tiền việt Nam hay không”, vì như vậy, sẽ có lợi cho xuất khẩu. Tuy nhiên, điều này lại gây hại cho nhập khẩu.

TS Tạ Đình Xuyên – Phó giám đốc Trung tâm thông tin dự báo kinh tế - xã hội quốc gia khẳng định với Đại Đoàn Kết, phá giá hay không phá giá thì đều phải cần cân nhắc những điều nền kinh tế sẽ phải trả giá. Chúng ta cần xem xét áp lực phá giá đồng tiền đang ở mức độ nào. Khi phá giá thì chỉ những doanh nghiệp ngành nông nghiệp được lợi. Vì khối doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xuất khẩu gạo, xuất khẩu cá tra ít phải nhập khẩu nguyên liệu. Do vậy giá trị kim ngạch thu về sẽ tăng cao hơn nếu phá giá đồng tiền. Song ở phía cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam nhập nguyên liệu về làm hàng xuất khẩu lại rất lớn, chiếm số đông.

Còn ông Nguyễn Quang Huy - Vụ trưởng Vụ quản lý Ngoại hối NHNN khẳng định, trong quá trình điều hành và quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt ra hai mục tiêu lớn là tăng tính hấp dẫn của VND, và tăng dự trữ ngoại hối. Điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ không chỉ liên quan đến những mục tiêu, diễn biến của thị trường trong nước mà còn liên quan đến các diễn biến trên cán cân thanh toán quốc tế của Việt Nam. Cơ bản năm 2014, điều hành chính sách tỷ giá vẫn là ổn định nhưng không cố định, nhằm tới hai mục tiêu là tăng tính hấp dẫn của VND và tăng dự trữ ngoại hối, tiếp tục hạn chế đô la hóa trong nền kinh tế.

01GVNlogo.png