Báo cáo dự báo triển vọng các nền kinh tế mới nổi của châu Á của Ngân hàng ANZ với chủ đề “Năm con ngựa sẽ là năm của lạm phát?” tiếp tục giữ dự báo lạm phát tại Việt Nam năm nay sẽ ở mức 7,5-8% và GDP sẽ đạt mức tăng 5,6% trong năm 2014, 5,8% trong năm 2015.

Báo cáo cũng dự báo ngành xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới và sản xuất liên quan đến xuất khẩu sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI trong trung hạn. Bên cạnh đó, Việt Nam còn được hưởng lợi từ sự kích hoạt của chuỗi cung ứng ở các nền kinh tế như Hàn Quốc và Đài Loan.

ANZ cũng cho rằng, nhờ tỷ giá ổn định trong khi chứng khoán dù đã tăng trưởng mạnh trong thời gian qua nhưng vẫn còn “rất rẻ” nên các dòng tiền đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài vẫn tiếp tục đổ mạnh thị trường Việt Nam.

Đồng nội tệ của Việt Nam cho thấy sự ổn định so với các đồng tiền khác trong khu vực, bất kể những thách thức vẫn còn. Dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 1 USD/21.900 VND vào cuối năm 2015. Dòng chảy liên tục của FDI, kiều hối và cải thiện cán cân thương mại đã hỗ trợ cho đồng nội tệ cho phép NHNN tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối trong năm.

Liên quan đến việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng sẽ lớn đến đâu, báo cáo nhấn mạnh: “Phụ thuộc vào ý chí chính trị của các nhà chức trách trong việc giải quyết các khoản nợ xấu”.

01GVNlogo.png