1. Sơ lược

Trớ trêu thay, đây là một trong những vấn đề không được nhiều người chú ý đến khi giao dịch. Có nhiều nhà đầu tư lo tìm cách giao dịch cho phù hợp nhưng lại chẳng quan tâm đến tổng size tài khoản của mình. Họ chỉ đơn giản xác định mình có thể chịu thua lỗ bao nhiêu cho một giao dịch và bấm nút “trade”. Thuật ngữ dành cho dạng đầu tư này là …  CỜ BẠC!

Giao dịch mà không có các quy tắc quản lý tiền bạc thì chẳng khác nào là đang chơi bài. Bạn không xem xét đến tiền lãi dài hạn trên vốn đầu tư của mình, thay vào đó bạn lại đi tìm kiếm “tiền góp”. Các quy tắc quản lý tiền không chỉ bảo vệ chúng ta mà còn giúp chúng ta thu được rất nhiều lợi nhuận trong một thời gian dài. Nếu bạn không tin tôi, và bạn nghĩ rằng “cờ bạc” là cách để làm giàu, thì bạn hãy xem ví dụ sau nhé:

Mọi người đến Las Vegas để chơi bài với hi vọng kiếm được một món tiền góp khổng lồ, và thực tế thì có rất nhiều người đã thắng. Vậy thì, trên thế giới, làm thế nào các chủ sòng bài vẫn kiếm được tiền nếu có nhiều người thắng được những món tiền góp? Câu trả lời là mặc dù một số người vẫn kiếm được tiền, nhưng trong một thời gian dài, những ông chủ sòng bài vẫn thu lợi nhuận về cho mình bởi vì họ đã cào sạch số tiền từ rất nhiều người thua cuộc.

Thực tế, chủ sòng bài toàn là những tay thống kê giàu có. Họ biết rằng, trong một khoảng thời gian dài, họ chính là những người kiếm được tiền chứ không phải là những con bạc. Thậm chí khi Joe Schmoe thắng những 100,000$ tiền góp trong một chiếc máy giật xèng (slot machine), thì các chủ sòng bài vẫn biết rằng có hơn 100 con bạc thua cuộc và tiền sẽ rơi vào túi của họ.

Đây là một ví dụ kinh điển nói về những tay thống kê đã kiếm tiền như thế nào qua các con bạc. Thậm chí trong trường hợp cả hai đều thua tiền thì tay thống kê hay chủ sòng bạc vẫn biết được mình phải kiểm soát thua lỗ thế nào. Về cơ bản, đây chính là cách quản lý tiền bạc. Nếu bạn học được cách kiểm soát thua lỗ, bạn sẽ có cơ hội kiếm lời đấy.

Bạn muốn trở thành một tay thống kê giàu có… chứ không phải là một con bạc bởi vì bạn muốn “mình luôn là người chiến thắng” trong một thời gian dài.

Vậy, làm thế nào để trở thành một tay thống  kê giàu có thay vì trở thành một người thua cuộc?

2. Drawdown và Maximum Drawdown?

Chúng tôi biết rằng việc quản lý tiền sẽ giúp chúng tôi kiếm tiền trong một thời gian dài, nhưng bây giờ, chúng tôi sẽ cho bạn xem một khía cạnh khác của vấn đề này. Điều gì xảy ra nếu bạn không sử dụng các quy tắc quản lý tiền?

Hãy xem xét ví dụ này nhé:

Giả sử bạn có 100,000$ và bạn thua 50,000$. Phần trăm tài khoản mà bạn đã thua là bao nhiêu? Câu trả lời là 50%. Đơn giản thôi. Bây giờ, phần trăm của 50,000$ mà bạn dùng để gỡ lại thành 100,000$ ban đầu là bao nhiêu? Câu trả lời không phải là 50%  mà phải là 100% của 50,000$ để gỡ lại toàn bộ số tiền ban đầu là 100,000$. Nó được gọi là drawdown. Đối với ví dụ này, chúng tôi đã có 50% drawdown.

Ý nghĩa của ví dụ minh họa này là chúng ta rất dễ mất tiền nhưng rất khó để có thể gỡ lại. Chúng tôi biết là bạn đang tự nói với chính mình rằng “ Mình sẽ không mất 50% tài khoản trong một giao dịch”. Dĩ nhiên, chúng tôi hi vọng điều này không xảy ra.

Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu chúng ta thua 3,4 hoặc thậm chí là 10 giao dịch trong một chuỗi các giao dịch. Điều này không bao giờ xảy ra đối với bạn, đúng không?? Bạn có một system giao dịch có thể thắng đến 70%, vì thế mà không có lý gì bạn lại mất 10 giao dịch trong một chuỗi??

Mặc dù bạn có thể có một system tốt, nhưng bạn hãy xem ví dụ sau:

Trong giao dịch, chúng tôi thường tìm kiếm một đỉnh (edge). Đấy chính là lý do vì sao những nhà đầu tư phát triển hệ thống của mình. Một system giao dịch kiếm được 70% lợi nhuận nghe có vẻ giống như một đỉnh thật tốt phải có. System giao dịch của bạn là 70% lợi nhuận, có phải là với mỗi 100 giao dịch mà bạn thực hiện, cứ mỗi 10 giao dịch, bạn sẽ thắng 7?

Không nhất thiết như thế! Bạn biết gì về những người thắng cuộc khi giao dịch 100 thắng 70?

Câu trả lời là bạn không biết. Bạn có thể thua 30 giao dịch đầu tiên trong một chuỗi các giao dịch và thắng 70 giao dịch còn lại. Vẫn là một hệ thống giao dịch 70% lợi nhuận, nhưng bạn phải tự hỏi chính mình rằng, “ Bạn sẽ vẫn tiếp tục chơi nếu bạn thua 30 giao dịch trong một chuỗi?”

Đấy là lý do tại sao việc quản lý tiền là cực kỳ quan trọng. Cho dù bánử dụng system nào đi nữa thì cuối cùng, bạn cũng sẽ gặp phải rủi ro thua lỗ thôi. Thậm chí  những người chơi bài poke chuyên nghiệp, sống chết cùng bài poke cũng phải thua rất nhiều, và họ vẫn chưa thu được lợi nhuận.

Đây chính là nguyên nhân mà những người chơi bài poke giỏi phải tập quản lý tiền bởi vì họ biết họ sẽ không thắng trong mọi cuộc chơi. Thay vào đó, họ sẽ mạo hiểm một tỷ lệ vốn nhỏ mà họ có thể sống qua những lần rủi ro thua lỗ.

Đấy là những gì bạn phải làm khi bạn là một nhà đầu tư. Chỉ cần mạo hiểm một tỷ lệ vốn giao dịch nhỏ , bạn có thể sống sót qua giai đoạn thua lỗ. Nhớ rằng, nếu bạn tuân thủ các quy luật quản lý tiền một cách chặt chẽ, bạn sẽ trở thành một chủ sòng bài, và trong một thời gian dài, “bạn sẽ luôn là người thắng cuộc”

Để tôi minh chứng cho bạn thấy điều gì xảy ra khi bạn sử dụng các quy tắc quản lý tiền phù hợp và khi bạn không sử dụng các quy tắc này…

3. Đừng để mất sạch cơ nghiệp.

Đây là một minh chứng nho nhỏ để bạn thấy được sự khác biệt giữa việc mạo hiểm tỷ lệ vốn nhỏ so với việc mạo hiểm với tỷ lệ vốn lớn hơn.

Untitled6.png

Bạn có thể thấy sự khác biệt rất lớn giữa việc mạo hiểm 2% tài khoản so với việc mạo hiểm 10% tài khoản cho một giao dịch. Nếu bạn mạo hiểm 10% tài khoản cho một giao dịch và chẳng may, bạn thua 19 giao dịch trong một chuỗi, thì từ 20,000$, bạn sẽ chỉ còn 3,002$. Bạn thua hơn 85% tài khoản của mình. Còn nếu bạn chỉ mạo hiểm 2%, bạn vẫn còn được 13,930$, và chỉ thua 30% tổng tài khoản của mình mà thôi.

Ở đây, chúng tôi đã thua lỗ hết 19 giao dịch trong một chuỗi các giao dịch, nhưng thậm chí khi bạn chỉ thua 5 giao dịch trong một chuỗi đi nữa thì vẫn có sự khác biệt giữa việc mạo hiểm 2% và 10%. Nếu bạn mạo hiểm 2%, bạn sẽ còn 18,447$. Nếu bạn mạo hiểm 10%, bạn sẽ chỉ còn 13,122$ mà thôi. Số tiền này ít hơn số tiền mà bạn còn trong trường hợp bạn thua cả 19 giao dịch và chỉ mạo hiểm 2% tài khoản!

Ý nghĩa của ví dụ minh họa này là: bạn cần phải thiết lập các quy tắc quản lý tiền sao cho khi bạn gặp phải giai đoạn drawdown (thời kỳ thua lỗ), bạn vẫn còn đủ vốn để tiếp tục trade. Bạn có thể hình dung được là mình đã mất 85% tài khoản không? Bạn phải kiếm cho được 566% trên số tiền mà bạn đã thua để gỡ lại những gì đã mất? Tin tôi đi, bạn KHÔNG hề muốn rơi vào tình cảnh này. Dưới đây là biểu đồ minh chứng cho phần trăm mà bạn phải gỡ gạt để hòa vốn nếu bạn đã thua một tỷ lệ tài khoản nào đó.

Untitled7.png

Có thể thấy rằng càng thua nhiều, bạn càng khó gỡ lại size tài khoản ban đầu. Đấy là lý do mà bạn cần phải làm mọi cách để có thể bảo vệ tài khoản của chính mình.

Còn bây giờ, bạn nên nhớ rằng: chỉ nên mạo hiểm một tỷ lệ nhỏ tài khoản cho mỗi giao dịch để có thể “sống sót” qua giai đoạn thua lỗ và cũng để tránh drawdown lớn trong tài khoản. Hãy nhớ: bạn muốn trở thành một chủ sòng bạc … CHỨ KHÔNG PHẢI một con bạc!

4. Tỷ lệ tiền kiếm được/tiền mạo hiểm (reward/risk)

Một cách khác để bạn tăng cơ hội thu lợi nhuận cho mình đó là giao dịch khi bạn có khả năng kiếm được số tiền nhiều hơn 3 lần số tiền mà bạn mạo hiểm. Nếu bạn đưa ra cho chính mình tỷ lệ reward/risk là 3:1, bạn có một cơ hội tuyệt vời hơn nhiều để kiếm lời trong một thời gian dài. Hãy xem qua biểu đồ dưới đây:

Untitled8.png

Trong ví dụ này, bạn thấy rằng thậm chí bạn chỉ thắng được 50% giao dịch thôi, nhưng bạn sẽ kiếm được 10,000$ tiền lãi. Chỉ cần nhớ rằng, khi nào bạn giao dịch với tỷ lệ risk/reward tốt, cơ hội kiếm lợi nhuận của bạn sẽ lớn hơn nhiều ngay cả trong trường hợp tỷ lệ thắng thấp hơn.

SANFOREX.com.vn