1. Bạn đã sẵn sàng trả giá cho hành động của mình?

Nếu bạn thực sự nghĩ rằng có một con đường làm giàu dành cho những nhà đầu tư lười biếng thì XẤU HỔ THAY CHO BẠN!

Một người như thế không thể tồn tại được. Bản thân từ “lười biếng” và “ nhà đầu tư” là hoàn toàn đối nghịch nhau. Bạn phải sẵn sàng trả giá cho việc bạn trở thành một nhà đầu tư.

Điều gì đưa đẩy chúng ta đến bài học này ….

Bạn đã học qua các lớp học của Pipsology … 5 lần rồi, đã nghiên cứu các kỹ thuật quản lý tiền và phân tích cơ bản, và có lẽ bạn cũng đã mở một tài khoản demo, bắt đầu giao dịch theo kế hoạch mà bạn đã vạch ra. (Bạn đã có một kế hoạch giao dịch rồi đúng không?). Bây giờ, bạn có thể nghỉ ngơi và thư giản bởi vì bạn có thể kiếm tiền trong thị trường này một cách dễ dàng rồi đúng không?

Bạn đã sai rồi!

Bạn chỉ mới trải qua bước đầu tiên thôi.

Bạn chỉ mới làm quen với  những quy tắc hết sức cơ bản cần có để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bây giờ mới là lúc phải làm việc thực sự.

Tôi chắc chắn bạn đang nghĩ rằng “Còn nhiều thứ hơn để học cơ à?!”

Ồ, anh bạn thân yêu của tôi, chuyện học hành chả bao giờ dư thừa cả.

Giống như bất kỳ một nghề nghiệp nào thôi, bác sĩ, luật sư, kẻ ám sát, gián điệp, ninja, chiến binh, nhạc sĩ, hay bất kỳ một công việc nào khác đều yều cầu kỹ năng cao, bạn không bao giờ ngừng học và ngừng thực hành cả. Nếu không, các kỹ năng của bạn sẽ mai mọt dần và từ từ bạn sẽ quên dần những gì mà bạn đã học được trước đó.

Bài học này sẽ giúp bạn xem lại các vấn đề: kiến thức, thời gian, tiền bạc, áp lực tâm lý - để bất đầu một công việc liên quan nhiều nhất đến phương diện tài chính trên thế giới: một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

2. Kiến thức

Hãy tưởng tượng bạn đang dính dáng tới pháp luật và bạn quyết định tìm và chọn cho mình một luật sư với chi phí thấp nhất. Một ngày nọ, bạn phải đứng trước hội đồng xét xử, anh chàng luật sư của bạn nói với bạn rằng, “ Đừng lo lắng, mặc dù đây là lần đầu tiên tôi bào chữa, nhưng tôi đã đọc 2 lần cuốn sách ‘Làm cách nào một thằng ngốc có thể trở thành một luật sư đáng nể chỉ trong 28 ngày’, vì vậy, tôi biết mình sẽ làm gì. Anh sẽ không sao đâu.”

Bạn nghĩ rằng bạn đã đầu tư thành công vào tay luật sư này?

Chắc chắn là không.

Kết cục chắn chắn là bạn sẽ ngồi tù cho đến cuối đời với một hình xăm trên da có tên “Kẻ giết người”

Bây giờ, tôi không phải là một luật sư chuyên nghiệp, nhưng tôi chắc chắn rằng tôi đã đọc nhiều hơn một cuốn sách. Các luật sư đã đọc và nghiên cứu rất nhiều sách vở, báo chí để điều chỉnh lại hành động thực tế của họ. Vậy, tại sao lại có sự khác biệt để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp?

Giao dịch là phải thạo các nguyên tắc về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích cảm xúc và sự tự nhận thức (còn gọi là tâm lý giao dịch hay “phân tích tâm lý”).

Những nguyên tắc này là những chủ đề khác nhau cần phải nghiên cứu riêng.

Ví dụ, trong khi lớp học của Pipsology làm một việc hơi kỳ quái đó là giới thiệu thuyết sóng Elliot và làm cho nó trở nên dễ hiểu, thì có rất nhiều cuốn sách chỉ viết về mỗi chủ đề này. Trường hợp này cũng xảy ra tương tự với các công cụ phân tích kỹ thuật khác (ví dụ biểu đồ giá đỡ, số Fibonacci, điểm trục…), phân tích cơ bản và tâm lý giao dịch.

Nếu bạn giới hạn kiến thức của mình trong một vài môn học nào đó, bạn nghĩ là điều đó sẽ giúp bạn đạt được những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà đầu tư thành công?

Tôi không nói là đi ra ngoài và đọc mọi thứ cần đọc để giao dịch nhé. Có thể đó là một ý tưởng mà thực tế không thể thực hiện được.

Điều mà tôi sắp nói ra là ….

Trước khi bạn vào một giao dịch, hãy đọc và nghiên cứu đủ để biết tại sao một công cụ hoạt động, nó hoạt động như thế nào và nó hoạt động tốt ra làm sao trong nhiều tình huống khác nhau. Sau khi bạn bắt đầu giao dịch tài khoản thật, hãy tiếp tục đọc và nghiên cứu nhiều hơn. Thị trường ngoại hối vô cùng sôi nổi và thay đổi liên tục. Khi đã thạo các nguyên tắc giao dịch, bạn có khả năng thích ứng và ra quyết định một cách nhanh chóng trong một thị trường biến động với tốc độ nhanh thế này.

3. Thời gian

Có bao giờ bạn nói với chính mình rằng bạn không có đủ thời gian trong một ngày? Tôi nghĩ là chúng ta đã từng nghĩ như thế vào một lúc nào đó, nhưng nếu bạn không sẵn sàng ưu tiên thời gian để giao dịch thì bạn đã quên mất chuyện mình phải trở thành một nhà đầu tư rồi.

Xin lỗi vì tôi đã nói toẹt ra như thế, nhưng ngược với tín ngưỡng, giao dịch không phải là một sở thích.

Giao dịch không phải là một sở thích

Giao dịch không phải là một sở thích trừ khi bạn muốn mất tiền

Chơi gôn là sở thích của tôi. Tôi trả tiền để chơi gôn. Gôn là công việc kinh doanh của Tiger Wood. Ai chơi gôn thì phải trả tiền cho Tiger Wood.

Bạn đã thấy được sự khác biệt?

Giao dịch là kinh doanh

Để thành công, bạn phải hiến thân mình cho giao dịch như thể bạn kinh doanh một lĩnh vực nào đó.

Vì thế, đã đến lúc bạn tự hỏi chính mình rằng: “Tôi có thể cân bằng thời gian và thay đổi phong cách sống để giao dịch không?”

Tôi muốn nghe một tiếng la thật lớn là “CÓ”

Trước khi thành thật câu hỏi đó, đầu tiên, bạn cần xác định những công việc mà bạn ưu tiên hàng ngày là gì, và phảỉ xác định xem bạn có thể làm cho giao dịch của mình trở thành ƯU TIÊN SỐ MỘT không?

Một phương pháp khá hay đó là phải lên danh sách các hoạt động hàng ngày của bạn, sau đó bạn xác định mức ưu tiên cho chúng. Nếu các việc được ưu tiên hàng ngày chiếm toàn bộ thời gian của bạn rồi, thì hãy quên chuyện giao dịch đi.

Vì thế, bỏ một chút thời gian để tìm hiểu cái gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn là rất quan trọng để bạn có thể cân bằng thời gian và các việc ưu tiên, mục đích không phải chỉ để trở thành một nhà đầu tư thành công không mà còn làm cho cuộc sống của bạn có ý nghĩa hơn. Tất cả những gì chúng ta muốn chính là lợi nhuận, và lúc đầu, chúng ta từ bỏ mọi thứ để đạt được điều chúng ta mong muốn, nhưng cuối cùng, một cuộc sống không cân bằng chính là thất bại của một cá nhân và/hoặc thất bại của một ngành nghề nào đấy.

4. Vốn đầu tư

Để kiếm tiền thì cần phải có tiền. Mọi người đều biết như thế, nhưng một người cần có bao nhiêu để bắt đầu công việc giao dịch của mình? Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào chuyện bạn sẽ tiếp cận công việc kinh doanh mới của mình ra làm sao.

Đầu tiên, phải xem xem bạn đã được đào tạo thế nào rồi. Có rất nhiều kiểu tiếp cận khác nhau để học cách giao dịch ra làm: lớp học, những người thầy thông thái, học một mình hoặc kết hợp cả ba.

Có rất nhiều lớp học và nhiều  bật thầy thông thái sẵn sàng dạy về giao dịch ngoại hối, nhưng hầu hết là phải trả phí. Lợi ích của cách tiếp cận này đó là: một lớp học tốt hay một người thầy vô cùng thông thái có thể rút ngắn một cách đáng kể thời gian học hành và bạn sớm biết cách kiếm tiền hơn so với việc bạn tự làm mọi thứ.

Điểm bất lợi đối với các chương trình này chính là chi phí phải trả, nó có thể thay đổi từ vài trăm đến vài ngàn dollar, phụ thuộc vào chương trình mà bạn học. Có nhiều chương trình giao dịch mới mà không thể mua được bằng tiền mặt.

Đối với những chương trình mà bạn không thể mua hoặc không sẵn lòng mua, bạn có thể lấy các thông tin cần thiết miễn phí trên internet thông qua các diễn đàn, nhà môi giới, bài báo hay website như babypips.com chẳng hạn. Chúng ta nên cảm ơn ngài Al Gore, người đã phát minh ra internet. Nếu không có ông ấy thì babypips.com cũng sẽ không có.

Không có con đường nào “đúng”.

Chỉ cần bạn tuân thủ theo các quy tắc và tập trung vào nghiên cứu thị trường, cơ hội thành công của bạn sẽ tăng theo hàm mũ. Bạn phải là một sinh viên hết sức hăng hái. Nếu không, bạn sẽ kết thúc trong một ngôi nhà rách nát, bần cùng cho mà xem.

Thứ hai, có phải bạn tiếp cận thị trường thông qua các công cụ đặt biệt như đài phát tin hay phần mềm biểu đồ? Là một nhà đầu tư có tính kỹ thuật, các gói phần mềm biểu đồ cùng với nền giao dịch của nhà môi giới là đủ (có một vài chương trình thực sự tốt). Đối với những người cần các công cụ dự báo đặc biệt hay phần mềm biểu đồ có tính năng cao hơn và chức năng tốt hơn thì phải trả phí là 100$ mỗi tháng. Có lẽ bạn là một nhà đầu tư dựa vào phân tích cơ bản, bạn muốn tin tức được phát đi từng mili giây (1/1000 giây), hoặc thậm chí muốn biết trước khi nó phát đi nữa (thế này thì chả có gì hấp dẫn cả!). Muốn được cung cấp tin tức tức thời và chính xác thì bạn phải mất vài trăm đến vài ngàn dollar mỗi tháng. Như đã nói, bạn có thể lấy tin miễn phí từ nhà môi giới của mình, nhưng đi với  một số tin, trễ một hoc hai giây có thể là khác biệt giữa giao dịch có lời và giao dịch bị lỗ.

Cuối cùng, bạn cần tiền/vốn/quỹ để giao dịch. Nhưng chính xác là bao nhiêu? Vâng, hãy trung thực ở đây. Nếu bạn đã nhất quán và thực hiện các kỹ thuật quản lý tiền phù hợp, và thậm chí không biết đến chi phí hàng tháng của bạn, thì bạn có thể bắt đầu giao dịch với số vốn 50K đến 100K. Theo kinh nghiệm, hầu hết kinh doanh thất bại là do không đủ vốn, đặc biệt trong kinh doanh ngoại hối. Vì vậy, nếu bạn không thể bắt đầu với một số vốn lớn để đủ sức thua lỗ thì hãy kiên nhẫn, tiết kiệm và học cách giao dịch cho phù hợp cho đến khi nào bạn sẵn sàng về mặt tài chính.

5. Tâm lý

Ngay khi bạn đã dành thời gian để học hành một cách ra trò, giao dịch demo và tiết kiệm đủ vốn, đã đến lúc bạn phải dành thời gian để thảo luận về các thị trường. Ngay lúc này, bạn nên nghiên cứu về tính cơ học của giao dịch và các phương pháp để phân tích thị trường mà bạn có thể sử dụng một cách tự tin nhất.

Nhưng bạn đã sẵn sàng mạo hiểm số tiền mà mình phải làm việc cật lực để kiếm được chưa?

Bạn có thể chịu được áp lực (cảm xúc, tâm lý và tài chính/kinh tế) khi thỉnh thoảng bị thua lỗ và tiền trong khoản bị mất dần chưa?

Bạn có thể kiểm soát được trạng thái kích thích của mình trong một giao dịch có lời không?

Bạn có thể dẹp bỏ giao dịch cuối cùng và hoàn toàn tập trung vào cơ hội tiếp theo không?

Điều giúp phân biệt được những nhà đầu tư có lời với những nhà đầu tư bị lỗ đó là các nhà đầu tư có lời là những người có thể chịu được áp lực về rủi ro và kiểm soát được cảm xúc của họ. Họ nhận thấy rằng, thua lỗ chỉ là một phần của công việc kinh doanh. Những người đủ tự tin trong các phương pháp và system của họ đều biết rằng chuyện thua lỗ chỉ là sự thất bại tức thời và họ sẽ sớm lấy lại mà thôi.

Chúng tôi thực sự không thể dạy bài học cốt yếu cuối cùng này. Cần phải có thời gian và kinh nghiệm. Bạn phải trải qua vô số giao dịch và môi trường giao dịch khác nhau trước khi bạn thấu hiểu những khái niệm này. Nếu bạn không thể làm được điều đó hoặc không sẵn sàng làm điều đó thì công việc kinh doanh ngoại hối chả dành cho bạn đâu.

6. Kết luận

Đối với những người sẵn sàng chấp nhận trải qua thử thách, giao dịch chuyên nghiệp là một mục tiêu quan trọng của họ. Nhưng trước khi bạn đắm mình trong giao dịch ngoại hối, bạn hãy nhúng một ngón chân hoặc bàn chân của mình vào những chỗ cạn để làm quen trước đã. Khi bạn càng cảm thấy thoải mái, bạn càng dễ tiếp cận đến chỗ sâu hơn. Hãy dành thời gian để thực hiện điều này.

Trung thực với chính mình.

Sẵn sàng hy sinh thời gian và tiền bạc.

Không ngừng học hỏi, và quan trọng nhất là không bao giờ bỏ cuộc.

Những người thắng cuộc không bao giờ bỏ cuộc và những người bỏ cuộc thì không bao giờ thắng cuộc cả.

Cái giá phải trả để trở thành một nhà đầu tư hàng đầu là rất lớn, nhưng cũng đáng thôi.

SANFOREX.com.vn