Vậy, chúng ta phải làm thế nào? Những công cụ nào chúng ta có thể sử dụng? Chúng ta phản ứng như thế nào đối với những điều kiện thị trường cụ thể? Vâng, đó là tất cả những gì mà chúng ta sẽ khám phá ở đây – chúng ta sẽ xem xét phân tích tâm lý trong giao dịch ngoại hối.

Hiện giờ, chúng ta đã có hai cách để đánh giá các điều kiện thị trường khác nhau. Có phải bất kỳ ai cũng biết hai cách này? Bạn đã đoán chúng là phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Trong các lớp học của Pipsology, chúng tôi đã bao quát hầu hết các công cụ dự báo kỹ thuật được mọi người sử dụng để giao dịch ngoại hối, vậy bạn đã thành thạo cả chưa?

Nhưng các công cụ được sử dụng trong phân tích cơ bản thì sao? Công cụ nào có sẵn để đánh giá tâm lý thị trường?

Trong giao dịch chứng khoán và quyền chọn, tâm lý được đo đạc bằng cách sử dụng các số liệu về lượng tiền giao dịch (volume). Ví dụ, nếu một cổ phiếu đang suy yếu bất ngờ bị đảo ngược với lượng tiền giao dịch lớn, có nghĩa là tâm lý thị trường có thể đã thay đổi từ giảm giá sang tăng giá. Hoặc một cổ phần đang tăng giá nhưng lượng tiền giao dịch từ từ yếu dần, đây có thể là tín hiệu của một thị trường  mua vượt.

Nhưng bạn có bao giờ thấy các số liệu về lượng tiền giao dịch trên một biểu đồ ngoại hối nào chưa?

Hầu như chưa.

Giao dịch ngoại hối là một thị trường phi tập trung, số liệu về lượng tiền giao dịch không thể được tính toán một cách chính xác. Vậy, các nhà đầu tư lấy các số liệu quan trọng đó ở đâu? Chúng có trong các bản tin COT.

Bản cam kết của nhà đầu tư (COT)

Tổ chức Commodity Futures Trading Commission (CFTC) xuất bản Bản tin cam kết của nhà đầu tư (COT report) vào các ngày Thứ sáu hàng tuần, nó đo lường các giao dịch mua (long) và bán (short) thực tế mà các nhà đầu tư trong thị trường Hợp đồng tương lai đã thực hiện. Đây là một nguồn tuyệt vời để đánh giá tâm lý thị trường từ những “nhà đầu tư lớn” bởi vì toàn bộ các giao dịch lớn của họ phải được trình lên Chính phủ. Tất nhiên, một điều vô cùng quan trọng là phải hiểu được smart money – đồng tiền thông minh phụ thuộc vào cái gì bởi vì chúng có thể khuấy động các thị trường này và tác động đến các giao dịch của bạn.

Cách sử dụng bản tin COT

Bản tin COT được xuất bản hàng tuần, vì vậy nó thích hợp hơn đối với các nhà đầu tư dài hạn nhằm sử dụng như một công cụ dự báo tâm lý thị trường. Vậy, chúng ta phải làm thế nào? Vâng, bên cạnh việc ứng dụng các thay đổi trong “open interest” và các thay đổi trong số lượng hợp đồng mua và bán như một công cụ dự báo lượng tiền giao dịch (volume), cách mà tôi ưa chuộng khi sử dụng bản tin COT là tìm ra các giao dịch mua thực, bán thực thật lớn. Đây có thể là một công cụ dự báo tuyệt vời mà sự đảo chiều thị trường lại đi theo một đường cong bởi vì nếu mọi người đều mua một loại tiền tệ thì ai bán? Không ai cả. Và nếu mọi người đều bán tiền tệ thì ai mua? Một lần nữa chẳng ai cả. Chỉ duy nhất một điều mà thị trường có thể làm đó là theo một hướng khác.

Kết luận

Vâng, trước khi nôn nóng và bắt đầu đánh cuộc cả một nông trại dựa vào bảo tin COT, chúng ta hãy nhớ hai điều sau:

Đầu tiên, đây chỉ là ví dụ về một bản tin COT làm thế nào có thể dự báo các đảo chiều thị trường. Tôi có thể ngồi đây và đặt ra các ví dụ cả ngày trời, nhưng để trau dồi kiến thức thì tốt nhất bạn nên xem lại các số liệu và biểu đồ COT  cũ, các số liệu và biểu đồ này luôn có sẵn và hoàn toàn miễn phí trên internet. Tôi là người rất tin vào hậu kiểm, không phải chỉ để xem một chiến lược có hoạt động không, mà là để xem bằng cách nào nó có thể làm cho tôi thất bại vào một lúc nào đó. Kỹ thuật này thường không tương quan với các đảo chiều thị trường, vì vậy bạn phải bỏ thời gian để nghiên cứu bản tin này, tự mình cảm nhận được cái gì hoạt động, cái gì không.

Thứ hai, giá cả thị trường không bị điều khiển bởi các bản tin COT, MACD, Stochastics, số Fibonacci hay bất cứ cái gì tương tự như thế - thị trường bị điều khiển bởi hàng triệu người phản ứng lại với các bản tin căn bản, phân tích kinh tế và các chính sách. Sử dụng những công cụ này kết hợp với những gì đang diễn ra trên thế giới, bạn có thể có một công cụ cực kỳ sắc bén và sự sáng suốt đối với những gì mà thị trường đang cảm nhận và sẵn sàng tác động lại nó.

SANFOREX.com.vn