Nhiều lần, bạn thấy các cặp tiền dịch chuyển từ 50 đến 100 điểm chỉ trong vòng vài phút hoặc thậm chí vài giây sau khi một tin quan trọng nào đó được công bố. Khi bạn nhìn thấy thế, tôi chắc bạn đang nghĩ rằng “50 đến 100 điểm? Dễ kiếm tiền thế cơ à!” Có thể dễ, có thể khó. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn đã chuẩn bị giao dịch như thế nào khi bản tin được công bố.

Mục tiêu của bài học này không phải đưa ra cho bạn một chiến lược “giao dịch theo tin tức” cụ thể mà là hưng cho bạn đi đúng hướng và đưa ra một số rủi ro gặp phải trong các trường hợp giao dịch, bởi vì ở đây, chúng tôi muốn giúp bạn tự phát triển các phương pháp riêng, phù hợp với BẠN.

Tại sao phải giao dịch theo tin tức?

Giao dịch khi tin tức được công bố có thể là một công cụ có ý nghĩa trong kho vũ khí của bạn. Nếu bạn muốn, nó hoàn toàn có thể là vũ khí riêng của bạn. Các bản tin kinh tế thường đẩy mạnh biến động ngắn hạn trong thị trường, đây chính là cơ hội giao dịch tuyệt vời cho các nhà đầu tư ưa nổi loạn. Và với một thị trường toàn cầu, liên tục 24 giờ/ngày, hầu như mỗi ngày đều có rất nhiều cơ hội để nắm bắt tính biến động của thị trường khi các bản tin kinh tế được công bố.

Tôi nên giao dịch cặp tiền nào?

Đây là danh sách các cặp tiền và các quốc gia hàng đầu mà bạn nên tập trung vào khi giao dịch theo tin tức:

Ký hiệu

Quốc gia

Tiền

Tên riêng

USD

Mỹ

Dollar

Buck

EUR

Liên minh Châu Âu

Euro

Fiber

JPY

Nhật Bản

Yen

Yen

GBP

Anh Quốc

Pound

Cable

CHF

Thụy Sỹ

Franc

Swissy

CAD

Canada

Dollar

Loonie

AUD

Úc

Dollar

Aussie

NZD

New Zealand

Dollar

Kiwi

Bây giờ, chúng ta đã có nhiều loại tiền hơn sẵn sàng để giao dịch, nhưng danh sách này được dựa trên size của nền kinh tế mỗi quốc gia, tần số công bố tin tức và khả năng thanh khoản giao dịch của loại tiền tệ đó.

Tin tức được công bố khi nào?

Danh sách sau mô tả thời gian mà các số liệu kinh tế quan trọng được công bố ở mỗi quốc gia. Phải chắc chắn là bạn biết những tin tức này.

Ký hiệu

Quốc gia

Giờ (GMT)

USD

Mỹ

13:30 - 15:00

EUR

Đức

07:00 - 11:00

EUR

Pháp

07:45 - 09:00

EUR

Ý

08:45 - 10:00

JPY

Nhật Bản

23:50 - 04:30

GBP

Anh Quốc

07:00 - 09:30

CHF

Thụy Sỹ

06:45 - 10:30

CAD

Canada

12:00 - 13:30

AUD

Úc

22:30 - 00:30

NZD

New Zealand

21:45 - 02:00

 

GMT (Greenwich Mean Time): giờ chuẩn căn cứ theo kinh tuyến Greenwich

 

2. Những bản tin có thể giao dịch

Đối với những quốc gia nói trên, hầu như mỗi ngày đều có khoảng 5-10 lần công bố tin tức kinh tế. Một điều thú vị là chúng được công bố vào các thời điểm theo quy định, vì vậy mà bạn biết được chính xác khi nào mình có thể lên lịch để giao dịch.

Có thể bạn đang nghĩ rằng 5-10 lần công bố tin trong một ngày là hơi nhiều để bạn có thể bắt kịp, nhưng thực sự bạn không phải quan tâm đến tất cả các bản tin - bạn có thể lựa chọn. Có một số bản tin chủ yếu và hầu như chúng được công bố  hàng tháng, có thể tạo ra biến động số điểm một cách đáng kể.

Trong bài học này, chúng tôi sẽ tập trung vào các tin tức và bản tin dự báo kinh tế của Mỹ, bởi vì đồng Dollar Mỹ là đồng tiền quan trọng trong các giao dịch, nó tác động đáng kể lên thị trường tiền tệ. Đây là danh sách các bản tin đứng đầu của Mỹ có thể làm biến động thị trường:

 • Tăng trưởng việc làm
 • Các quyết định về lãi suất
 • Cán cân thương mại
 • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)
 • Doanh số bán lẻ
 • Đơn hàng lâu bền
 • Báo cáo lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất)
 • Báo cáo mua chứng khoán nước ngoài

Mỗi quốc gia đều có những bản tin dự báo tương tự như thế này hoặc có thể khác đi chút ít.

Một số điều phải biết khi giao dịch dựa vào bản tin dự báo

Bây giờ đã chúng ta biết “làm thế nào” và “khi nào” chúng ta có thể giao dịch dựa vào các bản tin dự báo, còn đây là một số khái niệm quan trọng mà bạn nên biết trước khi đặt giao dịch tin tức đầu tiên.

 • Trong khi tin tức thực tế hoặc bản tin dự báo là hết sức cần thiết cho sự biến động dài hạn của một cặp tiền tệ, thì trong một thời gian ngắn, sự khác biệt giữa kỳ vọng thị trường và việc công bố tin thực tế chính là nguyên nhân tạo ra những cơ hội “bùng nổ” dữ dội. Điều này có nghĩa là các chỉ số kinh tế và các bản tin dự báo kinh tế đưa ra những thông tin như thị trường đã kỳ vọng thì thường không gây ra phản ứng thị trường rõ ràng.
 • Thị trường càng im lặng trước khi công bố tin tức thì nó càng ở tư thế sẵn sàng cho một biến động đáng kể xảy ra. Hãy suy ngẫm về điều này: trong một thị trường yên tĩnh, có rất ít nhà đầu tư mua và bán, có lẽ họ đang chờ một chất xúc tác (như một bản tin dự báo chẳng hạn?). Khi chất xúc tác này được đưa vào, toàn bộ các nhà đầu tư đứng chờ bên ngoài đều nhảy vào cùng thời điểm, có thể dẫn đến một biến động lớn trong thị trường. Vì thế, càng nhiều nhà đầu tư chờ đợi (hay thị trường càng yên tĩnh), thì càng có nhiều người nhảy bổ vào thị trường sau khi một bản tin dự báo được công bố (số pip khổng lồ và một cuộc đổ bộ mới, đúng không?)
 • Tùy vào ý nghĩa của bản tin kinh tế, chênh lệch giữa con số thực tế và con số dự báo, cơ hội bùng nổ thông thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và kết thúc chỉ trong vài phút, thậm chí vài giây. Giao dịch theo tin tức có lẽ phù hợp hơn đối với những nhà đầu cơ và nhà đầu tư ngắn hạn (giao dịch trong ngày)

3. Giao dịch với mức mạo hiểm riêng!

Trước khi theo đuổi một cái gì đó, tôi luôn muốn biết chính xác là mình đang vướng vào cái gì, nhất là khi giao dịch. Chúng ta đã nghe về những ích lợi và tại sao chúng ta nên “giao dịch theo tin tức”, nhưng điều quan trọng hơn mà chúng ta nên biết đó chính là mức mạo hiểm (risk).

Đầu cơ

Tính không ổn định của thị trường về mặt hình học có thể tăng lên trong thời gian công bố tin, điều này có nghĩa là giá có thể dịch chuyển chút ít từ 5 đến 20 điểm (hoặc thậm chí 50 điểm hoặc nhiều hơn trong thời gian công bố một tin quan trọng nào đó) trong vòng vài giây. Nếu bạn cố gắng đặt lệnh trong khoảng thời gian biến động này, lệnh của bạn sẽ được đáp ứng tại mức giá khác xa mức giá mà bạn đã lường trước.

Ví dụ, tôi đã đặt một lệnh với một nhà môi giới (họ đảm bảo cho tôi mức chênh lệch giá cố định nhưng không đảm bảo việc thực hiện lệnh) 15 phút trước khi công bố một tin quan trọng về cặp tiền EUR/USD. Chính xác trước khi công bố tin, giá thị trường là 1.2320. Tôi đặt một lệnh giới hạn để mua tại mức giá 1.2360, với lợi nhuận mục tiêu là 1.2383. Tin tức đến gây bất lợi cho đồng Dollar Mỹ và làm cho thị trường tăng vọt lên 80 điểm ngay khi tin được công bố. Lệnh mua của tôi được khởi động nhưng không may, tôi đã mua về với giá 1.2390 – cao hơn 30 pip so với giá trong lệnh giới hạn của tôi!! Sau khi thị trường lắng lại một lúc, mức giá mục tiêu lợi nhuận của tôi được đáp ứng nhưng lại thua lỗ vì tôi đã cài dưới mức giá mà tôi đã mua về. May mắn là tôi chỉ lỗ có 7 điểm nhưng đây là một bài học quý giá cho tôi.

Đóng băng lệnh

Một số nhà môi giới chặn ngay các lệnh thị trường và lệnh giới hạn trước khi công bố một tin quan trọng (trước 30 phút đến 1 giờ). Nó thường xảy ra với những nhà môi giới muốn đảm bảo mức chênh lệch giá cố định. Lý do mà platform giao dịch bị khóa không phải vì  nó “bị hỏng hóc” mà vì chênh lệch giá dao động quá rộng và nếu nhà môi giới đưa ra mức chênh lệch cố định, họ sẽ lỗ.

Biến động thất thường/ Xu hướng sai

Trong thời gian các bản tin kinh tế được công bố, thị trường có thể dao động từ 20-50 điểm trong một giây. Tính không ổn định của tin tức rất nguy hiểm, thậm chí đối với cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Bạn có thể nắm bắt được biến động thị trường ban đầu mạnh, nhưng rất nhiều lần, trong những trường hợp thế này, thị trường có thể chống lại bạn làm cho bạn thua lỗ một cách nhanh chóng.

Chênh lệch giá mua và bán

Một số nhà môi giới có thể đảm bảo việc thực hiện lệnh nhưng lại không đảm bảo mức chênh lệch giá mua và giá bán, trong thời gian công bố tin, bạn sẽ thấy mức chênh lệch mở rộng một cách đột ngột (tôi đã thấy chênh lệch 3 điểm chuyển thành chênh lệch 14 điểm trong 1 bản tin). Nếu bạn muốn kiếm một khoản lợi nhuận nho nhỏ chừng 5 đến 10 điểm, nó sẽ gây bất lợi bạn và có thể làm cho giao dịch của bạn thua lỗ.

4. Các phương pháp giao dịch tin tức

Giao dịch hai chiều (straddle)

Giao dịch hai chiều thực sự rất dễ cài đặt và chỉ cần một chút suy nghĩ mà thôi, nhưng đây có thể là phương pháp giao dịch theo tin tức mạo hiểm nhất. Để cài một straddle, về cơ bản, bạn phải đặt một lệnh giới hạn để mua với giá cao hơn giá thị trường một số điểm trước khi một bản tin dự báo được công bố, và đồng thời đặt lệnh giới hạn để bán với giá thấp hơn giá thị trường một số điểm. Nếu bản tin dự báo tạo đủ sự biến động, lệnh của bạn sẽ được khởi sự một cách tự động, và mức dừng lỗ, lợi nhuận mục tiêu cũng sẽ được thực hiện một cách tự động nếu đạt tới. Đơn giản là thế.

Xem chừng rất dễ dàng, nhưng phải thật cẩn thận với phương pháp này, trong đó, cả lệnh mua và bán đều có thể được thực hiện, và nếu mục tiêu lợi nhuận và dừng lỗ không được cài chính xác, giao dịch của bạn có thể bị đóng lại với mức thua lỗ lớn nhất trên cả hai lệnh.

Giao dịch theo các chỉ số

Xem chừng có rất nhiều người ưa thích phương pháp này, ở đây bạn phải xác định các bản tin dự báo có giá trị giao dịch hay không, có ít rủi ro hơn phương pháp straddle không.

Đầu tiên bạn phải xác định ý nghĩa của các bản tin dự báo được công bố. Không phải tin nào được công bố cũng đều có giá trị giao dịch. Nó có thể không làm thị trường biến động hoặc biến động ban đầu cực mạnh đến mức quá nguy hiểm để vào một giao dịch.

Hãy hỏi chính bạn rằng thị trường hiện tại thuộc dạng nào. Nói một cách khác, gần đây, cái gì ảnh hưởng đến thị trường?

Ví dụ, Cục dự trữ liên bang Mỹ đang để tâm tới vấn đề lạm phát. Trong hoàn cảnh này, các sự kiện liên quan đến lạm phát (chỉ số giá tiêu dùng, các dấu hiệu về chính sách tiền tệ trong tương lai) sẽ được Fed –  Cục dự trữ liên bang xem xét kỹ lưỡng – và những gì mà Fed đang xem cũng chính là những gì mà các nhà đầu tư đang xem xét. Bất kỳ một bản tin dự báo nào về khía cạnh này cũng là một cơ hội giao dịch tuyệt vời, miễn là bạn ý thức được rủi ro.

Bước thứ hai là xem xét các tin tức được công bố và phải thấy được các bản tin dự báo hay chỉ số kinh tế đã công bố có nằm trong xu hướng mà thị trường đang mong đợi hay không. Rõ ràng, nếu chúng phản ảnh tích cực về một quốc gia nào đó thì bạn nên mua tiền tệ của nước đó và ngược lại.

Ví dụ, trong bản tin dự báo việc làm tới của Mỹ, thị trường đang mong đợi 200K việc làm mới và chỉ số được công bố là 300K. Bất ngờ đã xảy ra và nhiều việc làm hơn đã dự báo sức mạnh và sự phát triển của Mỹ. Bạn nên đặt lệnh mua càng sớm càng tốt ngay khi bản tin được công bố và hi vọng bắt được biến động của thị trường. Nếu bản tin dự báo hoàn toàn như mong đợi thì đừng giao dịch. 

5. Tóm tắt

Bạn có thấy dễ không? Mới đầu thì có lẻ không dễ tí nào. Bạn cần thực hành và giao dịch với nhiều bản tin khác nhau trước khi cảm nhận được bản tin nào sẽ làm cho thị trường biến động, bất ngờ đến mức nào là cần thiết để thị trường dịch chuyển, loại bản tin nào cần tránh. Giống như những phương pháp giao dịch khác, thành công phụ thuộc vào sự chuẩn bị và sự tự tin vào hệ thống giao dịch và phương pháp của bạn. Cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu và thực hành. Cần phải nghiên cứu và thực hành các công cụ dự báo kinh tế để biết được tại sao chúng quan trọng. Chẳng có cái gì giá trị mà đến một cách dễ dàng, hãy nhớ lấy điều này và bạn sẽ nhận ra rằng giao dịch trên bản tin dự báo rất bổ ích một khi bạn đã hiểu rõ nó. 

Bạn có thấy dễ không? Mới đầu thì có lẻ không dễ tí nào. Bạn cần thực hành và giao dịch với nhiều bản tin khác nhau trước khi cảm nhận được bản tin nào sẽ làm cho thị trường biến động, bất ngờ đến mức nào là cần thiết để thị trường dịch chuyển, loại bản tin nào cần tránh. Giống như những phương pháp giao dịch khác, thành công phụ thuộc vào sự chuẩn bị và sự tự tin vào hệ thống giao dịch và phương pháp của bạn. Cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu và thực hành. Cần phải nghiên cứu và thực hành các công cụ dự báo kinh tế để biết được tại sao chúng quan trọng. Chẳng có cái gì giá trị mà đến một cách dễ dàng, hãy nhớ lấy điều này và bạn sẽ nhận ra rằng giao dịch trên bản tin dự báo rất bổ ích một khi bạn đã hiểu rõ nó. 

SANFOREX.com.vn